4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây tử vong

0
17

Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.

Dưa hấu có thể giải nhiệt, làm dịu cơn khát nên được rất nhiều người ưa chuộng. Về lợi ích sức khỏe, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, C, kali và magie… từ đó giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, giảm đau nhức, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và cải thiện da tóc.

Tuy dưa hấu ăn ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe là vậy, nhưng không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ loại trái cây này. Đặc biệt, 4 nhóm người dưới đây nếu không biết mà tiêu thụ dưa hấu thì rất dễ làm tình trạng bệnh trở nên nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

1. Người có thể trạng yếu

Người có thể chất yếu, đặc biệt là phụ nữ thì không nên ăn dưa hấu bởi nó có tính lạnh. Việc ăn đồ lạnh khi cơ thể không khỏe sẽ kích thích dạ dày và đường ruột, không có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể.

Cũng về thế, bà bầu nên ăn ít dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu để trong tủ lạnh. Bởi khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất dễ bị nhiễm lạnh.

4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây tử vong

2. Người suy thận

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, do đó, việc ăn nhiều dưa hấu sẽ dễ tăng gánh nặng cho thận. Điều này là khá nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị suy thận, họ có khả năng điều tiết của thận kém hơn bình thường, khi ăn dưa hấu, nước tiểu ở thận không được đào thải kịp thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Vì vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc tốt nhất là không ăn dưa hấu.

3. Người bị loét miệng

Viêm loét miệng phần lớn là vì nội nhiệt do thiếu âm, việc lợi tiểu và bài tiết nước ra khỏi cơ thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nóng trong do thiếu âm, không có lợi cho việc chữa lành vết loét miệng.

4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây tử vong - 1

4. Bệnh tiểu đường

Dưa hấu thông thường chứa khoảng 5% carbohydrate, chủ yếu bao gồm đường glucose, sucrose và một số đường fructose, sau khi ăn dưa hấu rất dễ làm tăng lượng đường trong máu. Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều dưa hấu trong thời gian ngắn không chỉ khiến lượng đường trong máu tăng cao mà còn gây rối loạn chuyển hóa, nhiễm toan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, những trẻ nhỏ có thể trạng như sau không thích hợp ăn dưa hấu:

– Trẻ dưới 10 tháng tuổi không nên bổ sung nước ép dưa hấu.

– Trẻ bị dị ứng, tỳ vị hư nhược rõ ràng không thích hợp ăn.

– Trẻ bị tiêu chảy, phân lỏng.

– Không thích hợp cho trẻ sơ sinh.

– Trẻ có thói quen đái dầm cũng không thích hợp cho ăn dưa hấu. Trẻ có bàng quang phát triển chưa hoàn thiện thì việc ăn dưa hấu trước khi đi ngủ 2 tiếng là không phù hợp.

Theo Maki (Pháp Luật & Bạn Đọc) 

LEAVE A REPLY