4 tư thế ngủ này sẽ khiến trẻ xấu xí hơn và ảnh hưởng đến trí thông minh, một trong số đó cần được sửa chữa kịp thời

0
40

Khi em bé từ sơ sinh đến một tuổi nằm trên giường và ngủ sẽ biểu hiện tư thế giống như con ếch, hai tay co lên hình chữ “W”, hai chân cong xuống hình chữ “M. Do sự phát triển chủ yếu của cơ gấp ở trẻ sơ sinh nên hiện tượng này từ từ biến mất theo độ tuổi.

Trẻ ngủ ở tư thế này rất thoải mái. Trẻ sơ sinh ngủ có nhiều tư thế khác nhau và rất dễ thương, nhưng đâu là tư thế ngủ đúng cho trẻ lớn lên từng ngày? Có thể bạn chưa biết 4 tư thế ngủ dưới đây có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bé nên các mẹ cần chú ý nhé!

Thở bằng miệng khi ngủ

Thông thường, chúng ta thở bằng mũi khi ngủ. Khi trẻ khó thở bằng mũi, sẽ chọn cách thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng kéo dài có thể khiến con bạn bị tụt hàm, răng mọc lệch, môi dày và nhô ra, ngoại hình khó coi.

Khi xảy ra hiện tượng này, cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời để khám xem đó là khó thở do phì đại tuyến mỡ hay polyp mũi, điều trị kịp thời, sửa những thói quen xấu cho trẻ.

4 tư thế ngủ này sẽ khiến trẻ xấu xí hơn và ảnh hưởng đến trí thông minh, một trong số đó cần được sửa chữa kịp thời

Ngủ nghiêng một bên trong thời gian dài

Một số bé đặc biệt bướng bỉnh, luôn nằm ngủ nghiêng về một bên, khi quay lưng bé lại bé sẽ quấy khóc để chống lại. Nhưng mẹ không được buồn, mẹ phải tìm cách sửa lại, vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến tướng mạo, gây ra hiện tượng nghiêng đầu, bất cân xứng hai mặt trái phải, thậm chí hình thành vành tai. Các mẹ có thể thử xoay trẻ ngủ theo hướng ngược lại, kê một chiếc gối phía sau hoặc buộc núm vú giả theo hướng ngược lại để trẻ không trở mình.

4 tư thế ngủ này sẽ khiến trẻ xấu xí hơn và ảnh hưởng đến trí thông minh, một trong số đó cần được sửa chữa kịp thời - 1

Duỗi tay khi ngủ

Điều này dễ dẫn đến các vấn đề trong quá trình phát triển cột sống của trẻ. Khi duỗi tay, cột sống sẽ bị cong và biến dạng, nằm ngủ lâu như vậy có thể khiến trẻ khó phát triển chiều cao, đồng thời dễ dẫn đến cong vẹo cột sống. Ngoài ra, ngủ không ngon giấc có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị ngã gầm giường, và hậu quả tai hại là ngã đập đầu.

4 tư thế ngủ này sẽ khiến trẻ xấu xí hơn và ảnh hưởng đến trí thông minh, một trong số đó cần được sửa chữa kịp thời - 2

Nằm sấp

Nhiều trẻ sơ sinh có thể có thói quen nằm sấp khi ngủ vì chúng đang ở tư thế nằm cuộn tròn trong bụng mẹ, bụng hướng vào trong và lưng hướng ra ngoài. Đây là tư thế tự bảo vệ tự nhiên của trẻ sơ sinh nên sẽ khiến trẻ nằm sấp yên tâm hơn, ngủ ngon và không dễ thức giấc. Tư thế ngủ này tuy có lợi nhưng không nên cho trẻ ngủ lâu như vậy vì nằm sấp khi ngủ dễ chèn ép dây thần kinh mặt, dẫn đến máu lưu thông kém, có thể khiến hai má không cân xứng trong tương lai, mà sẽ ảnh hưởng đến diện mạo!

Theo Hồ Yên (Công Lý & Xã Hội)

  • Đóng băng chuyện ấy’ hậu Covid-19: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo điều có thể ‘giết chết’ tình dục sau khi mắc COVID-19
  • Cô bé’ hơi tối màu có phải do bạn gái ‘yêu’ quá nhiều?
  • Sự thật sau chiếc điện thoại hỏng kéo tôi khỏi lỗi lầm cực lớn
  • LEAVE A REPLY