5 nguyên nhân khiến ‘chỗ ấy’ của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp

0
154
5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp
5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp

Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực để giúp bạn phòng ngừa trong trường hợp “vùng kín” có mùi khó chịu, đồng thời đảm bảo “chỗ ấy” sẽ luôn thơm tho.
Dù là mùi cơ thể dạng nào thì nó chắc hẳn cũng khiến bạn cảm thấy ngượng ngùng, bớt tự tin. Đặc biệt, khi mùi khó chịu lại toả ra từ “vùng kín”. Mặc dù khá phổ biến nhưng tin tốt là dễ dàng loại bỏ mùi hôi “vùng kín”. Việc bạn cần làm chỉ là chú ý tới các dấu hiệu thôi.

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp
Khi mùi cơ thể tỏa ra từ “vùng kín”, chắc bạn bạn sẽ cảm thấy ngượng ngùng, mất tự tin.

Sau đây là 5 nguyên nhân khiến “vùng kín” có mùi khó chịu:

1. Nhiễm trùng do nấm

Nhiễm nấm là gì: Đây là một dạng cực kỳ thường gặp của bệnh nhiễm trùng do nấm. Bệnh phát sinh khi có sự tăng trưởng quá mức của một loại nấm tên là candida. Triệu chứng rõ ràng nhất là âm đạo tiết dịch dày, màu trắng, giống pho mát.

Những triệu chứng khác bao gồm đỏ và ngứa quanh vùng âm đạo, cảm giác bỏng rát hoặc đau khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục. Mặc dù nhiễm trùng do nấm không đi kèm mùi khó chịu, đôi khi “vùng kín” cũng có thể toả ra một mùi nhẹ, gợi nhớ tới men bánh mì.

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp - 1
Mặc dù nhiễm trùng do nấm không đi kèm mùi khó chịu, đôi khi “vùng kín” cũng có thể toả ra một mùi nhẹ.

Cách điều trị: Điều trị nhiễm trùng do nấm không hề khó chút nào. Kem bôi trị nấm mua tại tiệm thuốc sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng khó chịu ở âm đạo. Bạn cũng có thể lựa chọn thuốc ở dạng uống. Nếu đây là lần đầu tiên bị nhiễm trùng do nấm, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa trước khi mua thuốc. Nếu bệnh không được cải thiện hoặc tái diễn, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Cách ngăn ngừa: Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng do nấm là giữ âm đạo khô thoáng. Không mặc quần quá bó sát và tránh dùng các sản phẩm có mùi cho “vùng kín”. Nên mặc đồ lót bằng vải cotton bởi chất liệu này thấm hút mô hôi, đồng thời tạo sự thông thoáng. Khi vệ sinh, nên chùi rửa từ phía trước ra sau. Việc này ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn thâm nhập âm đạo.

2. Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục STIs

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp - 2
Nhiều bệnh STIs có triệu chứng là mùi khó chịu toả ra từ “vùng kín”.

STIs là gì: Triệu chứng của 2 bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến – chlamydia và bệnh lậu – bao gồm mùi khó chịu toả ra từ “vùng kín”. 2 căn bệnh này cũng đi kèm các vấn đề khác như đau trong khi tiểu.

Thật không may, nhiều bệnh STIs không được điều trị bởi chúng có thể không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào. Và nếu cứ để bệnh đó mà không điều trị kịp thời, nó có thể gây ra hậu quả lâu dài, thậm chí, dẫn tới vô sinh.

Cách điều trị: Một khi được chẩn đoán, chlamydia và lậu có thể dễ dàng được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

Cách ngăn ngừa: Luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

3. Bệnh viêm khung chậu

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp - 3
Một trong những cách chủ yếu để bệnh viêm khung chậu tự biểu lộ là qua dịch tiết nặng mùi ở âm đạo.

Viêm khung chậu là gì: Bệnh xảy ra khi một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) như chlamydia/lậu không được điều trị. Đó là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản của bạn và triệu chứng bao gồm đau ở khung chậu và vùng bụng cũng như đau khi quan hệ tình dục.

Và một trong những cách chủ yếu để bệnh tự biểu lộ là qua dịch tiết nặng mùi ở âm đạo. Nhưng đôi khi, viêm khung chậu cũng không phát triệu chứng nên nó chỉ được chẩn đoán khi bạn không thể mang thai hoặc bị đau mạn tính.

Cách điều trị: Mặc dù có thể điều trị bằng kháng sinh, tác hại của bệnh gây ra từ trước khi điều trị có thể kéo dài và dẫn tới những vấn đề như đau mạn tính hay vô sinh.

Cách ngăn ngừa: Luôn quan hệ tình dục an toàn để không bị lây nhiễm bệnh STI, từ đó, ngăn ngừa nguy cơ viêm khung chậu. Trường hợp bạn bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hãy nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh.

4. Nhiễm khuẩn âm đạo (BV)

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp - 4
Đây là chứng bệnh rất phổ biến và phần lớn phụ nữ từng trải qua ít nhất một lần trong đời.

Nhiễm khuẩn âm đạo là gì: Bệnh xảy ra khi có sự hiện diện tự nhiên quá mức của vi khuẩn trong âm đạo. Âm đạo của phụ nữ bình thường chứa một lượng vi khuẩn nhất định. Nhưng nhiễm khuẩn âm đạo do có số lượng vi khuẩn tăng lên quá cao.

Đây là chứng bệnh rất phổ biến và phần lớn phụ nữ từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Dịch tiết âm đạo của bạn sẽ có mùi tanh như cá và mùi này có xu hướng rõ ràng hơn ngay sau khi bạn quan hệ tình dục. Những triệu chứng khác bao gồm ngứa, rát vùng âm đạo.

Cách điều trị: Thật hiếm để gặp phải biến chứng nghiêm trọng nào nếu bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo. Nhưng hiếm không có nghĩa là không thể. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, ngay khi bạn phát hiện triệu chứng. Bệnh nhiễm khuẩn âm đạo có thể dễ dàng được loại bỏ với một liều kháng sinh.

Cách ngăn ngừa: Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn âm đạo vẫn chưa được xác định. Nhưng đảm bảo quan hệ tình dục an toàn và làm vệ sinh “vùng kín” đúng cách sẽ giúp bạn loại trừ nguy cơ.

5. Vệ sinh cá nhân kém

5 nguyên nhân khiến 'chỗ ấy' của chị em có mùi khó chịu và cách xử lý trong từng trường hợp - 5
Một khi âm đạo có mùi thì việc sử dụng sản phẩm có chứa nước hoa chỉ càng làm tình hình tồi tệ hơn.

Vệ sinh cá nhân kém là gì: Điều cực kỳ quan trọng là phải giữ cho “vùng kín” luôn sạch sẽ, thoáng mát. Bởi nếu bạn giữ vệ sinh kém cho bộ phận quan trọng này, nó sẽ bốc mùi, như bất cứ phần nào khác của cơ thể. Nhất là nếu bạn lại thuộc tuýp người đổ nhiều mồ hôi. Hơn nữa, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, việc giữ cho vùng kín thoáng mát nên được đặc biệt chú ý.

Cách ngăn ngừa: Khi tắm, làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch/xà bông không mùi, dịu nhẹ. Một khi âm đạo có mùi thì việc sử dụng sản phẩm có chứa nước hoa chỉ càng làm tình hình tồi tệ hơn. Luôn chọn đồ lót bằng cotton bởi nó cho phép da bạn được “thở” và nhờ đó, âm đạo được thoáng mát. Không thụt rửa sâu vào âm đạo để ngừa nguy cơ phá vỡ hệ vi khuẩn trong âm đạo.

Theo Tr.Thu (Helino)

LEAVE A REPLY