Nguyễn Thị Lan (Lào Cai)

Viêm phổi là bệnh có thể gặp quanh năm nhưng vào thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh rất dễ mắc và bệnh dễ nặng lên nhanh chóng, đặc biệt ở đối tượng là người già, trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, hen phế quản, suy giảm miễn dịch, suy tim, tai biến mạch máu não, giãn phế nang, trẻ bị bệnh tim phổi bẩm sinh… cũng là những đối tượng dễ mắc bệnh này.

Các biểu hiện khi bị viêm phổi là: sốt, ho (có đờm hoặc không), có cơn rét run, đau ngực, khó thở, đau đầu, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, đau cơ, ý thức chậm (ở người già). Trẻ em thường bắt đầu bằng những triệu chứng viêm đường hô hấp trên như ngạt mũi, chảy nước mũi, bỏ ăn, quấy khóc sau đó khó thở, thở khò khè… Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh viêm phổi, vào mùa lạnh cần giữ ấm cơ thể; ăn uống đủ chất dinh dưỡng; bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu; điều trị tốt các bệnh mạn tính (tim mạch, hô hấp), viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản; không dùng kháng sinh tuỳ tiện để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc…

Bác sĩ Đức Vũ