Bé gái 12 tuổi khó thở, liên tục ho ra máu, suýt chết vì biến chứng Covid-19

0
69

Bé gái 12 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, SpO2 80% do biến chứng Covid-19.

Ngày 10/3, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân N.P (SN 2010, ở Đông Anh, Hà Nội), vào cấp cứu trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, chỉ số SpO2 80%.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi được xử trí ban đầu rồi chuyển lên khoa Hồi sức nhi để đặt nội khí quản. Bệnh nhân được dùng thuốc vận mạch liều cao. Người nhà cho biết, tiền sử bé khỏe mạnh, không bệnh nền.

Bé gái 12 tuổi khó thở, liên tục ho ra máu, suýt chết vì biến chứng Covid-19Bệnh nhi gặp biến chứng viêm cơ tim do Covid-19, phải đặt ECMO. Hiện, sức khỏe bé ổn định và tự thở được.

Một ngày sau, tình trạng bé nguy kịch, ngưng tim ngưng thở, phải cấp cứu ngưng tuần hoàn và sốc điện song không cải thiện, chức năng tim co bóp kém. Bác sĩ chỉ định đặt máy ECMO (hệ thống tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể) để cứu bệnh nhân.

Ba ngày sau khi đặt ECMO, tình trạng của bé tốt dần lên. Ngày thứ 4, bệnh nhi được rút nội khí quản và cai máy ECMO.

Ngày 15/3, trao đổi với VnExpress, Bác sĩ Lê Trọng Tú, khoa Hồi sức Nhi, đánh giá đây là ca bệnh khó, người bệnh gặp biến chứng viêm cơ tim do Covid-19 dẫn đến rối loạn nhịp tim không đáp ứng điều trị thuốc, sốc tim, phải can thiệp ECMO để giữ mạng sống.

Bệnh viêm cơ tim thường khó phát hiện khi các triệu chứng khởi đầu rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm sốt. Hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm chí tử vong.

Ths.BS Tú cũng khuyến cáo, mặc dù trẻ mắc Covid-19 trở nặng chưa nhiều nhưng các bậc phụ huynh không thể chủ quan vì những biểu hiện bệnh ở trẻ khá đa dạng không chỉ các triệu chứng hô hấp mà cả ở các cơ quan khác như tim, não… cần phát hiện và đưa đến bệnh viện sớm. Trẻ từ 5-11 tuổi nếu tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ giảm nguy cơ mắc và trở nặng, thông tin trên VietNamNet.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • 5 loại thực phẩm đặc biệt có nhiều ký sinh trùng, chúng ta hầu như ăn hàng ngày
  • Bé gái 5 tuổi tím tái, ngừng tuần hoàn do hóc hạt lạc: Cách sơ cứu cha mẹ nào cũng phải nắm vững
  • Thấy mâm cơm đạm bạc cho vợ đang ở cữ, tôi tức giận ném ngay ra sân, đến khi sự thật sáng tỏ thì tôi càng phẫn nộ bội phần
  • LEAVE A REPLY