Bé gái 14 tuổi ở TP.HCM khỏi Covid-19 sau 108 ngày

0
43

Trong hơn 3 tháng điều trị, Q. trải qua 80 ngày phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo), có những thời điểm tưởng chừng không qua khỏi.

Ngày 3/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa chữa khỏi cho bệnh nhân Q. (14 tuổi) bị Covid-19, rơi vào hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Trước đó, tháng 12/2021, bệnh viện tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt: bé gái 14 tuổi nhiễm Covid-19 từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển đến trong tình trạng nghiêm trọng.

Bé gái 14 tuổi ở TP.HCM khỏi Covid-19 sau 108 ngàyBé Q. đã bình phục sau 3 tháng điều trị

Tại Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận Q. viêm phổi nặng – nhiễm trùng huyết – suy hô hấp rất nặng phải thở máy thông số cao. Bệnh nhân diễn tiến xấu nhanh, tổn thương đa cơ quan nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục và điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi của Q. diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao, có chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là thiết bị hỗ trợ sự sống, có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi, sử dụng cho những bệnh nhân bị đe dọa tính mạng.

Trải qua 80 ngày chạy ECMO, có những lúc tình trạng Q. tưởng chừng như không thể qua khỏi. Sự cố gắng hết mình, theo dõi sát từng giây phút bên giường bệnh của các y bác sĩ giúp Q. dần hồi phục, ngưng được ECMO và cai máy thở. Tuy nhiên, em còn viêm phổi nặng, phải thở áp lực dương liên tục qua mũi nên được chuyển đến Khoa Hô hấp 1 tiếp tục điều trị.

Sau thời gian dài chống chọi với Covid-19, Q có nhiều tổn thương về thể chất cũng như tâm lý, các bác sĩ Khoa Hô Hấp đã phối hợp cùng Khoa Dinh Dưỡng, Vật lý trị liệu, Tâm lý xây dựng các liệu pháp phục hồi chức năng tối ưu nhất cho Q.

Em được tập vật lý trị liệu hô hấp mỗi ngày để cải thiện chức năng phổi và chống dày dính màng phổi. Các chuyên gia dinh dưỡng theo dõi, tối ưu hóa chế độ ăn, bổ sung thêm năng lượng, các vitamin và khoáng chất cần thiết trong giai đoạn bệnh nặng để Q. dễ hấp thu, phục hồi nhanh chóng.

Bệnh nhân đã bắt đầu tiếp xúc vui vẻ hơn với mọi người xung quanh, hằng ngày gọi điện thoại để nhìn mặt, nói chuyện với gia đình. Q. tiến triển tốt dần theo thời gian, em giảm khó thở, được chuyển sang thở oxy, có thể ăn uống tốt hơn và bắt đầu tự đi lại được.

Sau 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, Q. đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Sự thật sau chiếc điện thoại hỏng kéo tôi khỏi lỗi lầm cực lớn
  • Tết Hàn thực 3/3, ai không nên ăn nhiều bánh trôi bánh chay?
  • Bạn có đeo trang sức khi mang thai không? Vì lợi ích của bản thân và thai nhi, những điều này mẹ bầu nên biết
  • LEAVE A REPLY