Bị bệnh cũng đừng đánh mất thú vui ‘giời cho’ vô cùng tuyệt diệu này

0
7
Những bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc tiểu đường có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Nhưng đó không phải là dấu chấm hết niềm vui thú giời cho, nếu bạn biết cách.

GS Chris Iliades, Giám đốc Trung tâm sức khoẻ tình dục của Mỹ cho biết, nếu bạn đang sống chung với một căn bệnh lâu dài như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hay viêm khớp, cuộc sống tình dục của bạn chắc chắn không thể bình thường. Các vấn đề như đau đớn, mệt mỏi, tê cứng và trầm cảm phổ biến với các bệnh mãn tính tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của bạn. Đó là chưa kể về mặt tâm lý, bệnh tật có thể làm cho bạn có tâm trạng buồn chán, bi quan, mất hết hứng thú về “chuyện ấy”.

Bị bệnh cũng đừng đánh mất thú vui 'giời cho' vô cùng tuyệt diệu này
Tình dục tràn đầy tình yêu giúp bạn chữa lành nhiều nỗi đau

May mắn thay, theo chuyên gia Chris Iliades, không phải cứ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường là phải ngừng ngay mọi hoạt động gối chăn. Thậm chí sự gần gũi thể xác và thân mật tình cảm với đối tác, có thể góp phần chữa bệnh cho bạn.

Sex và bệnh tim

Bạn đừng sợ rằng nếu quan hệ gối chăn sẽ làm tổn hại trái tim. Sự sợ hãi có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hơn bất cứ điều gì liên quan trực tiếp đến nó. Sự sợ hãi cũng làm giảm ham muốn tình dục của bạn, thậm chí nghỉ hẳn sinh hoạt phòng the là không nên, chỉ cần có mức độ  hợp lý mà sức khỏe cho phép.

Để biết bạn có đủ sức khoẻ làm “chuyện ấy” không, hãy đi bộ trên một đoạn đường bằng phẳng dài khoảng 250 m, nếu thấy bình thường, không đau ngực hoặc khó thở là được. Trong giai đoạn đầu của bệnh tim nhiều người quá lo sợ mà bị trầm cảm nhưng đó chỉ là tạm thời. 85% người trầm cảm do phát hiện mình bị bệnh tim sẽ tự hết trong vòng ba tháng.

Theo các nhà khoa học Anh, quan hệ tình dục đều đặn ít gây đột quỵ hơn. Người quan hệ tình dục thường xuyên sẽ ít bị bệnh mạch vành và huyết áp lại giảm. Việc luyện tập rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nhân tim mạch  và quan hệ tình dục cũng là một cách luyện tập tốt nhưng phải vừa độ. Người bệnh suy tim độ 1 và 2 quan hệ chừng mực có lợi nhiều hơn vì đây là hoạt động thể lực nhẹ giúp phục hồi chức năng và có tác dụng tâm lý tốt. Nhưng nếu suy tim độ 3 trở lên và thấy khó thở phải ngừng ngay. Người suy tim độ 4 mới phải kiêng hẳn.

Bị bệnh cũng đừng đánh mất thú vui 'giời cho' vô cùng tuyệt diệu này - 1
Ảnh minh họa

Sex và bệnh tiểu đường

Nếu bạn có bệnh tiểu đường và gặp các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, căng thẳng, hoặc trầm cảm tất nhiên ảnh hưởng đến sự quan tâm của bạn về quan hệ tình dục. Bản thân bệnh tiểu đường cũng có một số ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tình dục bởi vì nó làm cho các dây thần kinh và mạch máu bị suy yếu. Ở phụ nữ, những thay đổi này thường dẫn đến khô âm đạo và giảm cảm giác. Ở nam giới giảm lưu lượng máu đến dương vật có thể gây ra chứng “trên bảo dưới không nghe”.

Trong một thời gian khá dài, tình trạng yếu sinh lý ở bệnh nhân tiểu đường được coi là không có khả năng chữa trị. Tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân bị tiểu đường ngày càng gia tăng như hiện nay, những phương thức điều trị đã bắt đầu được tìm kiếm và ứng dụng. Nhưng để đạt kết quả tốt cho điều trị, trước hết bệnh nhân cần phải loại bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu và quan trọng là phải bổ sung các vi chất cần thiết có trong thực phẩm hàng ngày như măng tây chứa nhiều vitamin E, cần thiết để giữ lửa trong phòng the.

Các loại quả thuộc họ cam quýt, táo, ổi, bưởi, chà là có nhiều sắt làm tăng thành phần hemoglobin trong máu. Ăn hai quả chà là mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe hơn khi “yêu”.

Nói chung khi bạn đang đối phó với một bệnh mãn tính, bạn nên tìm hiểu về bệnh của mình và tăng cường một số hoạt động sau :

Giao tiếp: trò chuyện thân mật với mọi người nhất là có sự chia sẻ động viên của người bạn đời rất quan trọng để có cảm hứng tình dục. Bạn có thể thử quan hệ tại một thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy sức khoẻ khá nhất và được nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bạn uống thuốc giảm đau, nên uống khoảng 30 phút trước khi quan hệ.

Thư giãn: đừng đặt áp lực lên chính mình và đừng vội vàng. Một vòi nước ấm hoặc mát xa trước khi quan hệ có thể giúp nới lỏng cơ bắp của bạn và có được tâm trạng thoải mái.

Thử nghiệm các tư thế khác nhau và sử dụng gối để hỗ trợ. Sử dụng chất bôi trơn để tăng cường kích thích và làm giảm khô.

Bạn hãy nhớ rằng tình yêu và sự thân mật thể xác rất cần cho tâm lý yêu đời của người bệnh. Nhưng tình dục chỉ là một phần của sự thân mật, ngoài ra còn nhiều cách khác. Cho và nhận tình yêu không chỉ là hành động vật lý của quan hệ tình dục mà còn là duy trì một mối quan hệ tình cảm, tinh thần, điều rất cần đối với người có bệnh.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY