Bí quyết nấu xôi đậu xanh cực dẻo, thơm ngon hết sẩy

0
69

Nguyên liệu:

Gạo nếp – 400gĐỗ xanh – 200g đã bỏ vỏMuối – Nước cốt dừa –

Hướng dẫn:

Bước 1 :

Gạo và đỗ bạn cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ bạn ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh cực dẻo thơm ngon hết sẩy 1

Bước 2 :

Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối vào xóc đều để gạo ngấm (bạn cho ít muối thui nhé, tránh cho nhiều sẽ làm xôi sau khi nấu bị mặn đó, mình nghĩ tầm 2 nhúm muối là ổn ) rồi đổ gạo vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh cực dẻo thơm ngon hết sẩy 2 Bước 3 :

Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, bạn lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi.

Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi. Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhão, nát nhé! Xôi xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành hình hoa văn đẹp mắt.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh cực dẻo thơm ngon hết sẩy 3

 

Lưu ý :

Bạn phải ngâm gạo và đỗ trước khi nấu, đổ nước xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị nát hoặc quá khô. Và quan trọng, phải cung cấp đủ nhiệt để xôi chín, nở đều. Xôi đỗ xanh là món ăn sáng và là món xôi ngon nổi tiếng của người Việt Nam.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Print Friendly, PDF & Email