Biến thể XE của Omicron: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc, không nên hoảng sợ

0
50

Châu Âu phát hiện một số dòng biến thể COVID-19 tái tổ hợp gồm XD, XE, XF. Trong đó, biến thể XE có dấu hiệu lây truyền cao hơn 10% so với BA.2 Omicron. Tuy nhiên, WHO và các nhà khoa học đều cho rằng không có gì bất thường.

Theo báo SCMP, Cơ quan An ninh y tế của Anh (HSA) đang theo dõi 3 dòng tái tổ hợp: XD, XE và XF. Trong đó, XD là sự kết hợp giữa Delta và BA.1 – một dòng phụ của biến thể Omicron và được tìm thấy hầu hết ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ. XF là sự tái tổ hợp giữa Delta và BA.1 và cũng chỉ phát hiện ở Anh. Cả 2 biến thể này có số ca bệnh rất thấp.

Tuy nhiên biến thể XE lại gây ồn ào nhất vì sự lây truyền nhanh. XE là sự tái tổ hợp của hai dòng con của biến thể Omicron, gồm BA.1 và BA.2, và chỉ được tìm thấy ở Anh.

Đến ngày 22-3, HSA đã xác định được 637 bệnh nhân của XE ở Anh. HSA nhận thấy XE có khả năng lây truyền cao hơn biến thể phụ BA.2 của Omicron đến 9,8%.

Giáo sư Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của HSA, cho biết tốc độ ca bệnh XE đang tăng nhanh. Tuy nhiên, bà nói: “Cho đến nay vẫn chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin đối với biến thể XE”.

Bà Hopkins cũng nhấn mạnh: “Các biến thể tái tổ hợp không phải là bất thường. Một số biến thể tái tổ hợp đã được xác định trong quá trình diễn ra đại dịch cho đến nay. Cũng như các loại biến thể khác, hầu hết sẽ biến đi tương đối nhanh chóng”.

Biến thể XE của Omicron: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc, không nên hoảng sợHình ảnh mô phỏng biến thể COVID-19 tái tổ hợp XE.

Giáo sư Peacock tại Đại học Hoàng gia London cho biết các biến thể như vậy vẫn có thể xác định bằng các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn và bộ kiểm tra nhanh.

Đối với các vắc xin COVID-19, giáo sư Peacock cho biết vẫn còn quá sớm để biết hiệu quả chắc chắn và các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ các dữ liệu.

Phát biểu với Hãng tin ANI, giám đốc Viện Di truyền và xã hội Tata (TIGS), ông Rakesh Mishra, cho biết: “Dị nhân XE mới xuất hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 1, nhưng tôi tin rằng không cần phải nhấn một nút “hoảng sợ””.

Ở Việt Nam, theo thông tin trên Tuổi trẻ, Bộ Y tế vẫn đang giao một số cơ quan chuyên môn như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu giải trình tự gene ngẫu nhiên để xem tiến trình phát triển của virus cũng như nguy cơ của dịch.

Các báo cáo hằng tuần cho thấy đến nay chưa ghi nhận biến thể XE tại Việt Nam mà chủng BA.2 đang chiếm ưu thế.

BA.2 cũng như BA.1, XD, XE, XF… đều là các biến thể phụ của chủng biến thể Omicron. So với chủng Omicron gốc, các biến thể này đều có thay đổi ít nhiều về khả năng lây truyền. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia là chưa đáng lo ngại.

Chia sẻ với Thanh niên, ngày 3.4 bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy chủng mới XE có khả năng lây nhanh. Bởi biến thể này được phát hiện ở Anh từ 19.1 nhưng hiện vẫn không phải là biến thể chiếm ưu thế tại quốc gia này.

“Nếu một biến thể có tốc độ lây lan nhanh thì chỉ sau 4 tuần, sẽ lấn át biến thể cũ, trở thành biến thể chiếm ưu thế”, ông Khanh nói.

Do đó, theo ông chưa thể khẳng định biến thể mới XE lây nhanh và nếu bỏ qua yếu tố về tốc độ lây thì ông đánh giá biến thể này có độc lực nhẹ, sẽ ngày càng “thuần” với con người.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 trong một tháng
  • Giảm ham muốn hậu covid-19, quý ông than phiền: Đang từ 20 phút giờ chỉ còn 3 phút là ‘xong trận’
  • Tôi đã ghen với cái điện thoại của chồng
  • LEAVE A REPLY