Võ Đông Xuân (dongxuan.love@gmail.com)

 

 Bướu mỡ trên đầu có cần mổ?

 

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da ở bất cứ chỗ nào. Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể nhỏ chừng vài milimet nhưng cũng có thể lớn đến hàng chục centimet. Ở những nơi nền xương tiếp giáp với da (trán, đầu chẳng hạn), bướu có khuynh hướng lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều mỡ hoặc cơ (lưng, bụng, mông…), bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu.

Đa phần bướu mỡ là lành tính, đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ. Hiện chưa có biện pháp nào làm chúng tan được. Với những trường hợp như: bướu mỡ trở nên đau, bị nhiễm khuẩn tái đi tái lại, gây ảnh hưởng đến vận động hoặc chức năng của vùng cơ thể liên quan, gia tăng kích thước, hoặc gây ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh thì có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ.

Gần đây, y văn cũng ghi nhận các biện pháp trị liệu bướu mỡ không cần mổ như chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ. Trường hợp của bạn bướu có từ nhỏ và ngày càng to thêm, thỉnh thoảng lại đau, vì vậy theo tôi bạn nên đi khám ở chuyên khoa ngoại hoặc ung bướu để bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY