Cà phê bất ngờ chữa được căn bệnh gây lãng đãng, ‘mất não’ ám ảnh 4% dân số

0
41

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng các nhà khoa học Tây Ban Nha đã đề xuất sử dụng caffein – dồi dào trong cà phê, trà – để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), một vấn đề đã tăng theo cấp số nhân trong 20 năm qua ở cả trẻ em và người lớn.

Theo Medical Xpress, thống kê tại Tây Ban Nha cho thấy ADHD ảnh hưởng đến từ 2-5% trẻ em và 4% dân số trưởng thành. ADHD thường gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống bởi người gặp rối loạn này sẽ kém tập trung ngoài ý muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ, học tập và xử lý công việc.

Nhóm các chuyên gia từ Đại học Oberta de Catalunya (UOC), được điều phối bởi nhà khoa học thần kinh Diego Redolar từ Khoa Tâm lý và khoa học giáo dục, đã nghiên cứu khả năng của các chất hiện diện trong tự nhiên để bổ sung vào “kho vũ khí” trị liệu.

Cà phê bất ngờ chữa được căn bệnh gây lãng đãng, 'mất não' ám ảnh 4% dân sốCaffein trong cà phê có thể hỗ trợ điều trị ADHD (Ảnh minh họa từ Internet)

Đây sẽ là một lợi thế lớn bởi việc điều trị ADHD thường kéo dài. Một chất bổ sung, hỗ trợ điều trị dễ tiếp cận, rẻ tiền sẽ rất hữu ích.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients đã trình bày một đánh giá có hệ thống về các nghiên cứu trên động vật, cho thấy khi được tiêu thụ caffein thường xuyên, khả năng chú ý được tăng cường, khả năng tập trung, học tập và một số dạng bộ nhớ cũng được cải thiện.

Tiến sĩ Javier Vázquez từ Congnitive Neurolab thuộc khoa Khoa học Y tế của UOC, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích thêm: “Chất này cải thiện khả năng nhận thức, tăng khả năng và tính linh hoạt trong cả sự chú ý không gian và sự chú ý có chọn lọc, trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn”.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc bổ sung caffein lên các triệu chứng khác của ADHD như sự tăng động và bốc đồng vẫn chưa được giải quyết rõ ràng trong nghiên cứu. Vì vậy các nhà khoa học sẽ phải cân nhắc thêm để bảo đảm người mắc ADHD được điều trị y tế bằng caffein sẽ nhận được một liệu trình với liều lượng phù hợp.

Caffein là hoạt chất phổ biến trong tự nhiên mà chúng ta vẫn nhận được khi thưởng thức cà phê, trà hay những ly ca cao thơm ngon. Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung cà phê, trà, ca cao… sẽ đem lại nhiều lợi ích về tim mạch, chuyển hóa, gan, thận, ngăn ngừa ung thư… do tác động tổng thể của caffein và nhiều chất chống oxy hóa có lợi khác trong các thức uống này.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • Giám đốc BV Nhi chỉ thời điểm, dấu hiệu cần cho trẻ khám hậu Covid-19
  • Nghe ‘cựu F0’ tư vấn, mẹ cho con nhỏ uống Molnupiravir
  • Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 trong một tháng
  • LEAVE A REPLY