Các loại vaccine COVID-19 đang ‘thịnh hành’ trên thế giới, hiệu quả sử dụng như thế nào?

0
42

Mặc dù hoạt động theo một cách khác nhau, nhưng tất cả vaccine COVID-19 đều tạo ra phản ứng miễn dịch để cơ thể bạn “ghi nhớ” cách chống lại virus trong tương lai.

Vaccine COVID-19 có thể giúp bạn phát triển khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Mặc dù hoạt động theo một cách khác nhau, nhưng tất cả vaccine COVID-19 đều tạo ra phản ứng miễn dịch để cơ thể bạn “ghi nhớ” cách chống lại virus trong tương lai.

Ngày càng có nhiều loại vaccine phòng COVID-19 được chấp thuận trên khắp thế giới. Đặc điểm chung của các loại vaccine là dựa trên các công nghệ để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2. Mỗi nhà sản xuất đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng của riêng họ để ước tính hiệu quả vaccine của mình. Rất khó để so sánh hiệu quả giữa các loại vaccine vì mỗi thử nghiệm lâm sàng có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá các trường hợp COVID-19.

Một số loại vaccine COVID-19 phổ biến được cấp phép và sử dụng tại nhiều quốc gia phải kể đến: BioNTech/Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson, Oxford/AstraZeneca và Sputnick V.

Các loại vaccine COVID-19 đang 'thịnh hành' trên thế giới, hiệu quả sử dụng như thế nào?

BioNTech/Pfizer (Anh/Mỹ) và Moderna (Mỹ): Vaccine này là mRNA mã hoá cho protein gai của SARS-CoV2 được bọc trong các cấu trúc nano béo. Sau khi hấp thụ, tế bào sẽ biểu hiện các protein trên vỏ tế bào và dẫn đến phản ứng miễn dịch.

Johnson&Johnson (Mỹ), Oxford/AstraZeneca (Mỹ) và Sputnick V (Nga): Loại vaccine này là DNA mã hóa cho protein gai của SARS-CoV2 được chứa trong véc tơ virus vô hại.

Những con số hiệu quả này thực sự chỉ cho bạn biết điều gì đã xảy ra trong mỗi thử nghiệm vaccine chứ không phải chính xác điều gì sẽ xảy ra trong thế giới thực. Nhiều chuyên gia cho rằng đây thậm chí không phải là con số nhất để đánh giá một loại vaccine, bởi phòng ngừa bất kì bệnh nhiễm khuẩn nào không phải lúc nào cũng là mục đích của vaccine.

Các loại vaccine COVID-19 đang 'thịnh hành' trên thế giới, hiệu quả sử dụng như thế nào? - 1

Các vaccine COVID-19 có tác động như sau:

– Tình huống tốt nhất là không bị bệnh gì cả

– Tệ nhất là tử vong

– Ở giữa là nhập viện, các triệu chứng từ nặng đến trung bình hoặc không có triệu chứng nào

Các loại vaccine COVID-19 đang 'thịnh hành' trên thế giới, hiệu quả sử dụng như thế nào? - 2

Trong trường hợp tối ưu nhất, vaccine có thể bảo vệ bạn đến “Không nhiễm virus”.

Nhưng trên thực tế, đó không phải là mục tiêu chính của vaccine COVID-19. Mục đích thực sự là bảo vệ cơ thể bạn khỏi các trường hợp: Tử vong, nhập viện, các triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, khi nhiễm bệnh, bạn sẽ cảm thấy giống như cảm lạnh, ít có các triệu chứng nghiêm trọng phải nhập viện. Và đây là điều mọi loại vaccine COVID-19 này đã làm rất tốt.

Các loại vaccine COVID-19 đang 'thịnh hành' trên thế giới, hiệu quả sử dụng như thế nào? - 3

Theo PV (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY