Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục

0
154
Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục
Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục

Theo một nghiên cứu mới, suy giảm hứng thú tình dục của một người phụ nữ chịu sự tác động bởi lịch sử các mối quan hệ, đời sống gia đình, cách tương tác giữa cô ấy và người kia…
Suy giảm hứng thú tình dục là vấn đề phổ biến nhiều cặp đôi phải đối mặt. Theo một nghiên cứu mới ở Anh, tình trạng đó càng thêm tồi tệ khi cặp đôi đã ở bên nhau một thời gian dài. Nghiên cứu chỉ ra nhiều yếu tố là thủ phạm gây ra sự thờ ơ với “sex”. Các nhà khoa học đồng thời đưa ra những gợi ý để giúp cả phái đẹp lẫn cánh mày râu tìm lại cảm hứng “yêu” nồng nàn.

Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục
Cụ thể hơn, nghiên cứu đăng tải trên tờ BMJ Open có sự tham gia của 11.000 nam và nữ độ tuổi 16-74 ở Anh. Tất cả đều có ít nhất một bạn tình trong năm vừa qua. Nhìn chung, 34% nữ và 15% nam cho biết, họ thiếu hứng thú tinhg dục trong khoảng thời gian ít nhất 3 tháng của năm. Một nửa trong số những người này tiết lộ, họ cảm thấy rất khổ sở vì chuyện đó.

Một số yếu tố liên quan tới suy giảm hứng thú tình dục ở cả nam và nữ bao gồm: Sức khỏe tinh thần không tốt, từng trải nghiệm quan hệ tình dục mà không có sự đồng thuận từ người kia tại một thời điểm nào đó trong đời và bị bệnh lây qua đường sinh dục (STD) trong năm qua. Những người không cảm thấy gần gũi về mặt tình cảm với người kia – hoặc không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái để nói chuyện về “sex” với người kia – có nhiều nguy cơ bị suy giảm hứng thú tình dục hơn.

Một số yếu tố khác liên quan tới giới tính. Phụ nữ sống với người tình có nguy cơ không mặn mà gì trong “chuyện đó” cao gấp 2 lần so với nam giới sống cùng người tình. Nhóm chung sống với người tình nhiều hơn 1 năm thừa nhận dễ bị suy giảm hứng thú tình dục hơn so với những người mới bắt đầu mối quan hệ tình cảm.

Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục - 1
Một số yếu tố liên quan tới suy giảm hứng thú tình dục ở cả nam và nữ bao gồm: Sức khỏe tinh thần không tốt, từng trải nghiệm quan hệ tình dục…

Phụ nữ cũng có xu hướng thờ ơ với chuyện chăn gối nếu họ có từ 3 bạn tình trở lên nếu họ không chia sẻ điều thích và không thích liên quan tới “chuyện ấy” như người kia hoặc nếu họ có con nhỏ dưới 5 tuổi sống cùng nhà.

Yếu tố cuối cùng có thể được lý giải bởi “tình trạng mệt mỏi và trách nhiệm chính của người chăm sóc trẻ; thực tế là những stress hàng ngày gặp phải”.

Điều thú vị ở chỗ, những người đàn ông có hành động thủ dâm thời gian gần đây có nhiều khả năng mất hẳn hứng thú tình dục. Trong khi chiều ngược lại đúng với phụ nữ. Phát hiện này có thể phản ứng xu hướng ở nữ giới coi thủ dâm là “sự mở rộng của cảm giác mãn nguyện về sex” hơn là sự thay thế của một bạn tình.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Cynthia Graham, giáo sư, tiến sĩ về sức khỏe sinh sản và tình dục tại Đại học Southampton, vấn đề suy giảm hứng thú tình dục nên được nhìn nhận một cách khác nhau giữa nam và nữ.

Các yếu tố làm suy giảm hứng thú tình dục - 2
Vấn đề suy giảm hứng thú tình dục nên được nhìn nhận một cách khác biệt giữa nam và nữ.

Kết quả nghiên cứu cũng gợi ý rằng, hứng thú tình dục suy giảm thường liên quan với thiếu sự gần gũi về mặt tình cảm và sự cởi mở với người kia. Hãy đảm bảo rằng nam và nữ đều được giáo dục một cách toàn diện về các mối quan hệ, trong đó có quan hệ tình dục thay vì giới hạn “sex” ở những chỉ dẫn về việc ngăn ngừa mang thai ngoài kế hoạch và các hậu quả tiêu cực khác. Việc này sẽ giúp các cặp đôi hình thành mối quan hệ thân mật hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi đề cập tới các chủ đề nhạy cảm.

Tiến sĩ Graham nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, giao tiếp cởi mở về ‘sex’ với người kia có liên quan tới giảm nguy cơ phải đối mặt với tình trạng thờ ơ, kém hứng thú. Vì vậy, nếu một người trải nghiệm hiện tượng trên, việc trò chuyện, thảo luận có thể là điểm khởi đầu tốt để lấy lại hứng thú”.

Theo Huyền Nguyễn (Helino)

LEAVE A REPLY