Năm nay cháu 22 tuổi, là nam, cao 1m7, cân nặng chưa được 50kg. Như thế có phải cháu gầy quá không. Mặc dù cháu ăn cũng không quá ít và vẫn tham gia đá bóng. Xin hỏi bác sĩ nếu gầy thì có cách nào để tăng cân. Cảm ơn bác sĩ!

Dương Nguyễn Huy (huyduonggb@gmail.com)

Có nhiều công thức khác nhau để đánh giá tình trạng gầy béo của cơ thể người trưởng thành. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị dùng chỉ số khối cơ thể viết tắt theo tiếng Anh là BMI (body mass index) để đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người trưởng thành. BMI = cân nặng (kg) chia cho chiều cao bình phương (m).

Người bình thường BMI từ 20-25 (nam) và 18,7 – 23,8 (nữ). Cao hơn giới hạn trên là béo và thấp hơn là gầy. Theo thư cháu thì với chỉ số cân nặng và chiều cao như trên là gầy. Nguyên nhân dẫn đến gầy có thể do tăng chuyển hóa cơ bản, do hoạt động thể lực quá mức, do bệnh về tiêu hóa không hấp thu tốt chất dinh dưỡng…

Trước mắt cháu cần thực hiện chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ (ngủ 7-8 tiếng/ngày) không chạy theo những đam mê không có lợi cho sức khỏe như không hút thuốc lá, không nghiện hút, rượu, không thức quá khuya…

Thể thao rất tốt cho sức khỏe nên cháu cứ chơi những môn mình yêu thích. Về chế độ ăn cần đảm bảo bữa ăn có đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột, chất đạm (từ thịt cá, trứng, sữa, đậu đỗ…), chất béo (từ dầu mỡ) vitamin và khoáng chất (từ rau, củ, quả). Trường hợp ăn nhiều nhưng vẫn gầy thì cháu nên đi khám, đo chuyển hóa cơ bản xem có tăng không để tìm nguyên nhân và điều trị.

BS. Trần Kim Anh