Cảnh báo: Trong kit test nhanh COVID-19 có hoá chất nguy hiểm, cẩn trọng khi test tại nhà để tránh ngộ độc

0
48

Trung tâm nhiễm độc quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo về một loại hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong dung dịch đệm của kit test nhanh COVID có thể dẫn đến ngộ độc.

Theo một số báo cáo tại Hoa Kỳ, các kit test nhanh COVID có thể dẫn tới ngộ độc nếu người dân sử dụng không đúng cách.

Cụ thể, một báo cáo được đăng tải trên tờ USA Today, Trung tâm nhiễm độc quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo về một loại hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong dung dịch đệm của kit test nhanh COVID có thể dẫn đến ngộ độc.

Cảnh báo: Trong kit test nhanh COVID-19 có hoá chất nguy hiểm, cẩn trọng khi test tại nhà để tránh ngộ độc

Hóa chất này là natri azua, không màu, không mùi, không vị, chủ yếu được sử dụng trong túi khí ô tô và trong quá trình xử lý các côn trùng gây hại. Natri azua trong dung dịch đệm của bộ test nhanh kích hoạt phản ứng hóa học, giúp phát hiện virus SARS-CoV-2.

Mặc dù các bộ kit test nhanh đều có hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng, nhưng một số người vẫn có thể vô tình nuốt phải dung dịch đệm có chứa hóa chất độc hại này.

Theo các chuyên gia, natri azua là một hóa chất độc, nếu nuốt phải thậm chí một liều lượng cực thấp cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Ngay cả tiếp xúc một lượng nhỏ natri azua trên da cũng có thể dẫn đến kích ứng da. Bỏng mắt hoặc bỏng niêm mạc mũi cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với hóa chất này. Khi vô tình nuốt phải natri azua bạn có thể có các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh và tụt huyết áp.

Nếu mắt, da hoặc mũi của bạn bị kích ứng ngay sau khi sử dụng dụng cụ test nhanh COVID, hãy rửa sạch các bộ phận này với nước ấm trong vòng từ 15 – 20 phút. Nếu vô tình nuốt phải natri azua với số lượng nhiều, bạn có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng. Lúc này bạn cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Cảnh báo: Trong kit test nhanh COVID-19 có hoá chất nguy hiểm, cẩn trọng khi test tại nhà để tránh ngộ độc - 1Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Mặc dù, theo các chuyên gia bộ kit test nhanh COVID chỉ chứa một lượng nhỏ hóa chất độc hại natri azua và chưa đủ để gây ra các biến chứng nghiêm trọng nhưng bạn không nên xem thường nếu vô tình để hóa chất này tiếp xúc niêm mạc mũi, mắt hoặc vô tình nuốt phải.

Theo các báo cáo tại Ấn Độ, các trường hợp ngộ độc từ kit test nhanh COVID đang tăng lên. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng khi tự làm test nhanh COVID tại nhà và hãy liên hệ với các cơ sở y tế nếu thấy các triệu chứng nguy hiểm của ngộ độc natri azua.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Thấy mâm cơm đạm bạc cho vợ đang ở cữ, tôi tức giận ném ngay ra sân, đến khi sự thật sáng tỏ thì tôi càng phẫn nộ bội phần
  • Lý do nhiều người tránh được Covid-19 dù Omicron lây lan quá nhanh
  • Sai lầm khi sử dụng đường gây hậu quả đáng sợ, tiếc là nhiều gia đình Việt hay mắc phải
  • LEAVE A REPLY