Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc

0
10
Hầu hết ai cũng từng bị táo bón, táo bón gây khó chịu vì đầy hơi, đau bụng và đi ngoài phân khô. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua vấn đề này. Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, nào ngờ đi khám phát hiện sự thật gây sốc.

Tiểu Ngô một chàng trai 24 tuổi ở Lâm An, Hàng Châu, Trung Quốc, từ 1 tháng trước anh thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ ở bụng dưới, chán ăn và giảm đi đại tiện. Ban đầu Tiểu Ngô cho rằng đó là táo bón, và tình trạng này sẽ giảm đi sau khi điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tình trạng táo bón kéo dài khoảng 1 tháng.

Vì lo lắng có vấn đề về sức khỏe, Tiểu Ngô vội đến Bệnh viện Tây Khê thành phố Hàng Châu để khám. Sau khi nội soi đại tràng phát hiện một khối u ác tính ở trực tràng, kiểm tra kỹ hơn thì phát hiện khối u đã di căn đến nhiều vị trí như gan.

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc
Bị táo bón 1 tháng, chàng trai 24 tuổi bị chẩn đoán ung thư

Tiểu Ngô nói trong nước mắt: “Trước đây tôi không cảm thấy khó chịu gì nhiều tại sao lại bị ung thư giai đoạn cuối?”.

Theo bác sĩ Trưởng Khoa ung thư Dư Cát Tiên cho biết, ung thư đại trực tràng hầu như không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, ngay cả khi có máu trong phân và thay đổi thói quen đi tiêu, chúng thường bị nhầm với các vấn đề nhỏ như trĩ và viêm ruột. Nhiều người thường bỏ qua và không đến bệnh viện để khám. Do đó, ngay khi phát hiện 85% bệnh nhân đã đến giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn dưới 20%.

Bác sĩ Dư Cát Tiên nói với Tiểu Ngô: “Nhưng nếu bạn tích cực hợp tác điều trị, vẫn có thể có kết quả điều trị tốt”.

Sau khi bị ung thư có thể sẽ có những biểu hiện nào?

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc - 1
Đau quặn bụng là 1 trong những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức, nhưng nếu có thì sẽ là một trong các triệu chứng sau:

– Thay đổi thói quen đi cầu (đi tiêu) như tiêu chảy, táo bón, phân dẹt kéo dài trong nhiều ngày;

– Cảm giác không đi hết phân sau mỗi lần đi cầu;

– Đi cầu ra máu;

– Phân có lẫn máu hoặc sẫm màu;

– Đau quặn bụng;

– Suy nhược và mệt mỏi;

– Sụt cân không chủ ý.

Ung thư đại tràng thường gây ra tình trạng chảy máu trong đường tiêu hóa. Mặc dù đôi khi máu có thể lẫn trong phân hoặc làm phân sẫm màu, thông thường phân trông vẫn bình thường. Theo thời gian thì tình trạng mất máu có thể tăng và làm cho số lượng hồng cầu giảm (bệnh thiếu máu). Đôi khi dấu hiệu đầu tiên của ung thư đại trực tràng là kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng hồng cầu thấp.

Phần lớn các vấn đề này thường do các tình trạng khác chứ không phải do ung thư đại trực tràng gây ra như nhiễm trùng, bệnh trĩ, hoặc hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp bất kỳ vấn đề gì, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị, nếu cần thiết.

Những người nào có nguy cơ mắc ung thư ruột cao?

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc - 2
Những người bị viêm loét dạ dày cũng cẩn thận với ung thư

Bất kỳ ai trên 40 tuổi có bất kỳ biểu hiện nào sau đây đều được coi là nhóm có nguy cơ cao và cần đặc biệt chú ý:

– Người thân loại I (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị ung thư đại trực tràng;

– Bệnh nhân từng mắc khối u tuyến hoặc polyp trong ruột già;

– Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, u hạt do sán máng ở ruột kết và các bệnh khác;

– Người có từ hai trong năm biểu hiện sau trở lên: phân có mủ nhầy và máu, tiêu chảy lâu ngày, táo bón lâu ngày, viêm ruột thừa mãn tính.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư ruột?

1. Đạt “ba nguyên tắc sớm” về phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm

Có nhiều cách để phát hiện sớm, bao gồm kiểm tra dấu hiệu khối u trong khám sức khỏe định kỳ hàng năm, xét nghiệm máu ẩn trong phân, khám trực tràng kỹ thuật số, nội soi đại tràng… tỷ lệ phát hiện bệnh là trên 93%.

Đối với những người trên 40 tuổi, nên kiểm tra nội soi càng sớm càng tốt, nếu không có vấn đề gì hoặc chỉ có một vài polyp viêm nhiễm thì có thể làm những lần tiếp theo cách nhau 5 – 10 năm.

2. Chế độ ăn ít protein và nhiều chất xơ

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc - 3
Ăn uống nhiều rau, ít thịt giúp bảo vệ đường tiêu hóa

Chế độ ăn có hàm lượng protein cao hơn sẽ bị phân hủy thành các khí độc trong ruột, làm tổn thương ruột và làm cho các tế bào ruột phát triển không bình thường, dần dần phát triển thành ung thư đại trực tràng;

Thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, tạo phân và đào thải ra khỏi cơ thể, nếu phân tồn đọng lâu trong ruột già, các chất độc hại sẽ tiếp tục kích thích ruột, và các tế bào bất thường cuối cùng sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

3. Tập luyện thích hợp

Tập luyện thể thao không chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể thúc đẩy nhu động ruột ngăn chặn các chất độc hại tích tụ trong ruột già.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY