Con trai tôi 22 tháng tuổi bị viêm mũi dị ứng nên thường ngạt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, rất quấy, khó chịu. Gần đây, mỗi khi cháu bị viêm mũi dị ứng thì trước khi đi ngủ tôi cho cháu uống 1 viên clorpheniramin 1mg, sáng dậy thấy đỡ hẳn. Xin hỏi, tôi cho cháu dùng thuốc này dài ngày thì có hại gì không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Trần Thu (Hà Nội)

Chlorphenamin là thuốc kháng histamin H1. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các ảnh hưởng của histamin, một chất gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể. Chlorphenamin làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt; hắt hơi; ngứa mũi hoặc cổ họng; và điều trị sổ mũi do dị ứng, viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường. Chlorphenamine có thể uống riêng và kết hợp với thuốc sốt và giảm đau, thuốc ức chế cơn ho và thuốc thông mũi. Chlorphenamin giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng nhưng không điều trị các nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay tốc độ phục hồi.

Có được dùng thuốc chống dị ứng cho trẻ em?

Chlorphenamin có tác dụng chống dị ứng tốt. Tuy nhiên trong chống chỉ định hoặc các khuyến cáo khi sử dụng loại thuốc này đều khuyên: Trẻ em dưới 2 tuổi phải rất thận trọng khi dùng thuốc có chứa clorpheniramin, đề phòng nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp. Nếu cho trẻ (trên 2 tuổi) dùng thuốc chlorpheniramin hoặc một sản phẩm kết hợp có chứa chlorpheniramin, hãy đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc để chắc chắn rằng nó là sản phẩm thích hợp cho trẻ ở độ tuổi đó. Không dùng thuốc chlorpheniramin của người lớn cho trẻ em. Trước khi cho trẻ dùng thuốc chlorpheniramin, hãy kiểm tra kỹ hàm lượng của thuốc để dùng liều phù hợp.

Con bạn đang được 22 tháng tuổi, rất gần với lứa tuổi được dùng loại thuốc này. Tuy nhiên, việc dùng thuốc ra sao thì bạn phải xin chỉ định của thầy thuốc. Đặc biệt, ngoài tác dụng chống dị ứng, thuốc còn có tác dụng an thần, biểu hiện trên mỗi cá thể có khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, gây chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động… Do vậy, cần tránh dùng ban ngày. Việc bạn cho con dùng thường xuyên loại thuốc này trước mắt sẽ thấy trẻ ngủ ngon hơn, nhưng lâu dài trẻ dễ bị lệ thuộc vào thuốc, chỉ uống thuốc mới ngủ ngon. Như vậy sẽ không tốt cho hệ thần kinh trung ương của trẻ.

Bạn nên cho con đi khám để được dùng thuốc theo đúng chỉ định. Khi cần dùng chlorpheniramin thì nên nhớ: phải uống thuốc chlorpheniramin đúng theo chỉ dẫn. Không uống nhiều hơn, ít hơn hay uống thường xuyên hơn chỉ định của bác sĩ.

 

DS. Lê Trang

LEAVE A REPLY