Cơ thể có tế bào ung thư, bụng sẽ xuất hiện 5 biểu hiện bất thường, đừng phớt lờ mà nên đi khám càng sớm càng tốt

0
11
Nếu bụng xuất hiện 5 biểu hiện lạ thường này thì có thể tế bào ung thư đã ghé thăm bạn rồi đấy.

Bụng của chúng ta không phải chỉ dùng để ôm hoặc ngắm, chẳng hạn, bụng mỡ thì ôm sẽ rất êm hay bụng múi thì ngắm rất sướng mắt. Thực tế, bụng còn có thể đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu, giúp phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn.

Một trong những tình trạng bệnh mà bụng có thể thể hiện dấu hiệu báo động rõ rệt nhất là ung thư. Nếu bụng xuất hiện 5 biểu hiện bất thường này thì tốt nhất bạn đừng nên bỏ qua.

1. Tăng chu vi bụng

Nhiều người bỗng thấy vòng bụng tăng lên và bụng cũng to hơn, nhất là đối với nữ giới. Nếu không phải có thai thì việc vòng bụng tăng đột ngột cần hết sức lưu ý, đừng chỉ nghĩ là bạn bị tăng cân, vì rất có thể là do tràn dịch ổ bụng. 

Mặc dù nhiều lý do có thể gây ra tình trạng có nhiều chất lỏng trong khoang bụng, nhưng phổ biến nhất là ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư buồng trứng.

Cơ thể có tế bào ung thư, bụng sẽ xuất hiện 5 biểu hiện bất thường, đừng phớt lờ mà nên đi khám càng sớm càng tốt

2. Đau bụng

Đau bụng là một tín hiệu quan trọng, nên chú ý. 

Ung thư dạ dày có thể gây đau bụng trên; ung thư gan có thể gây đau bụng vùng gan; ung thư túi mật có thể gây đau bụng trên bên phải; ung thư tuyến tụy có thể gây đau bụng trên và các bộ phận khác nhau. 

Nếu bạn bị đau bụng kéo dài thì nhiều khả năng cơn đau đó là do ung thư gây nên.

Cơ thể có tế bào ung thư, bụng sẽ xuất hiện 5 biểu hiện bất thường, đừng phớt lờ mà nên đi khám càng sớm càng tốt - 1

3. Khối u ở bụng

Trong trường hợp bình thường, bụng của chúng ta rất mềm, thậm chí là “núng nính” đầy mỡ. Do đó, nếu bạn nhận thấy bụng mình có một cục u, cứng rõ rệt, bạn nên để ý kỹ, vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.

4. Giãn tĩnh mạch thành bụng

Nếu bạn phát hiện có giãn tĩnh mạch trong dạ dày, bạn phải chú ý. Đây có thể là biểu hiện của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Xơ gan và ung thư gan là những bệnh phổ biến nhất gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Cơ thể có tế bào ung thư, bụng sẽ xuất hiện 5 biểu hiện bất thường, đừng phớt lờ mà nên đi khám càng sớm càng tốt - 2

5. Căng trướng bụng

Nó thường đi kèm với nôn mửa và phân bất thường, vì vậy hãy cảnh giác với khả năng bị tắc ruột. Ung thư là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột, vì vậy chúng ta nên chú ý đến nó.

Khám bụng ngoài phương pháp sờ, gõ thì việc lựa chọn một số phương pháp khám chính xác cũng rất quan trọng như khám hệ tiêu hóa (nội soi dạ dày và nội soi đại tràng), khám gan (các phương pháp tốt nhất là CT gan và alpha-fetoprotein)…

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Theo Golf (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY