Covid-19 để lại tới 203 di chứng, phổ biến nhất là biểu hiện về hô hấp

0
43

Đây là thông tin được đề cập tại Hội nghị khoa học điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại lần đầu tiên được Hội Đông Y Việt Nam tổ chức.

Trong số 203 di chứng do Covid-19 để lại thì tình trạng mệt mỏi chiếm hơn 80%, tiếp đến là xơ phổi 61%, hơn 50% số trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ, 51% bị đột quỵ, 45% mất ngủ, và 33% tổn thương thân cấp.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định, tuy tỷ lệ người mắc Covid-19 do biến thể Omicron giảm mức độ nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng số lượng người mắc cao, trong đó nhiều người gặp tình trạng sau khi khỏi Covid-19 sức khỏe chậm phục hồi, có nhiều biểu hiện khác thường làm cho người bệnh gặp khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường.

Covid-19 để lại tới 203 di chứng, phổ biến nhất là biểu hiện về hô hấpBác sĩ hướng dẫn người bệnh các bài tập giảm triệu chứng hậu Covid. (Ảnh minh họa)

“Covid-19 có 3 giai đoạn, giai đoạn đầu nhẹ và vừa, giai đoạn có thể chuyển biến nặng và giai đoạn hậu Covid. Các biện pháp y học cổ truyền cần được áp dụng ở giai đoạn bệnh mới khởi phát nhẹ và vừa và giai đoạn hậu Covid, điều trị bằng đông y rất hiệu quả. Những người bệnh bước sang giai đoạn nặng thì cần đến ngay các cơ sở y học hiện đại”, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh nói.

Thời gian qua, tại Xuân Viên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Hội Đông Y Việt Nam đã thí điểm điều trị bằng y học cổ truyền cho 900 bệnh nhân Covid-19 ngay từ giai đoạn đầu. Bệnh nhân nhỏ nhất 3 tuổi, lớn tuổi nhất 90 tuổi. Kết quả không có người bệnh nào bị trở nặng.

Từ thực tế điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện cho bệnh nhân hậu Covid, Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi kết hợp các bài thuốc đông y với y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân, chủ yếu là các chế phẩm của bệnh viện đã được BHYT chi trả. Hiện nay hằng ngày, chúng tôi tiếp nhận khoảng 100 trường hợp đến khám hậu Covid…”.

Các biểu hiện chủ yếu của hậu Covid là tình trạng mất mùi vị kéo dài, ho, khó thở, đau ngực và bệnh phổi kẽ, tình trạng ban đỏ mề đay, trầm cảm, lo âu, hồi hộp, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp. Người bệnh thường tìm đến các phương pháp của y học cổ truyền và y học hiện đại cũng như phối hợp cả 2.

Tuy nhiên, các phương pháp hiện nay vẫn chưa được đánh giá kết quả đầy đủ trong sử dụng. Với việc tổ chức Hội thảo khoa học lần này, Hội Đông y Việt Nam sẽ thống nhất các giải pháp hướng dẫn điều trị chứng hậu Covid bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại.

Theo Văn Hải (Vov.vn)

  • Nghe ‘cựu F0’ tư vấn, mẹ cho con nhỏ uống Molnupiravir
  • Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 trong một tháng
  • Giảm ham muốn hậu covid-19, quý ông than phiền: Đang từ 20 phút giờ chỉ còn 3 phút là ‘xong trận’
  • LEAVE A REPLY