Cuộc đua vắc-xin ‘made in Vietnam’ đang đến đâu?

0
48

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cả 3 ứng cử viên sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước là Nano Covax, Covivax và ARCT-154 đều vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nội dung nêu trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 diễn ra chiều 4/4.

Cụ thể, liên quan đến tiến trình sản xuất vắc-xin tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị và khuyến nghị các đơn vị nghiên cứu khoa học trong nước nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng Covid-19. Đến thời điểm này, đang có 3 ứng cử viên là Nano Covax, Covivax, ARCT-154.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đối với vắc-xin Nanocovax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nanogen nghiên cứu, đến thời điểm này Nanogen thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3.

“Vắc-xin này đã được Hội đồng đạo đức cũng như Hội đồng tư vấn cấp thuốc họp, qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này thì vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng cấp phép đề nghị Công ty Nanogen bổ sung”, ông Tuyên cho hay.

Theo ông Tuyên, hiện Công ty Nanogen đang tổng hợp để bổ sung dữ liệu cho Hội đồng tư vấn cấp phép. Trong trường hợp Công ty bổ sung được những tài liệu cần thiết, theo đề cương nghiên cứu Hội đồng sẽ tiếp tục họp và nếu đủ điều kiện thì Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép loại vắc-xin này.

Cuộc đua vắc-xin 'made in Vietnam' đang đến đâu? Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp.

Đối với vắc-xin Covivax, do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế nghiên cứu cũng đã được đánh giá kết quả nghiên cứu giữa kỳ, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang được đánh giá ở giai đoạn 2, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ để thử nghiêm lâm sàng giai đoạn 3.

Về vắc-xin ARCT-154 là vắc-xin sản xuất theo công nghệ mRNA do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics (Hoa Kỳ). Vắc-xin này đã đánh giá giữa kỳ của giai đoạn 1, thử nghiệm lâm sàng trên 1000 người tình nguyện đầu tiên.

“Như vậy, cả 3 ứng cử viên đều đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng theo đề cương đã được duyệt. Các đơn vị này hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn cấp thuốc cấp phép cho các loại vắc-xin này”, ông Tuyên thông tin.

Theo đánh giá của vị Thứ trưởng, vì là vắc-xin được sản xuất để tiêm cho con người nên yêu cầu đánh giá về mức độ an toàn rất là cao, cần phải tránh những tai biến tức thì cũng như biến chứng lâu dài có thể xảy ra.

Về vấn đề mua vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cơ chế ngoại giao vắc xin tốt, đến nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đầy đủ mũi 1 và mũi 2, mũi 3 đã tiêm được khoảng 47%. Đối với trẻ em từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đủ mũi 1 và mũi 2.

Vì vậy, độ bao phủ vắc xin cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, chúng ta đã chuyển chiến lược phòng chống dịch sang trạng thái bình thường mới, thực hiện 3 mục tiêu: vừa làm tốt công tác chống dịch, vừa phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Theo Nguyễn Thu Huyền (Nguoiduatin.vn)

  • Giám đốc già tán gia bại sản vì bồ trẻ chiều ‘tới bến’
  • Bộ Y tế: EVUSHELD là thuốc, không phải là ‘siêu vaccine’
  • Bác sĩ Thân Mạnh Hùng: ‘24% nam giới bị ảnh hưởng sinh lý hậu Covid-19’