Tôi 48 tuổi, thỉnh thoảng ho khạc đờm vàng có lúc lẫn máu nhưng 1 tháng qua tôi bị sút cân và lại sốt. Tôi đi khám chụp Xquang phổi ghi rốn phổi đậm. Tôi rất lo lắng! Xin hỏi có phải tôi bị lao phổi?

Phạm Viết Bình (phambinh@gmail.com)

Có nhiều nguyên nhân gây ho khạc đờm có máu, dựa vào tính chất máu có thể phân biệt ho ra máu trong một số bệnh, chẳng hạn: nếu viêm họng amidan mà ho khạc mạnh có thể cũng có lẫn những dây máu vì các mạch máu nhỏ vùng họng bị vỡ khi áp lực ho mạnh. Hoặc bệnh giãn phế quản cũng có thể ho có máu nên dễ nhầm với ho ra máu trong bệnh lao phổi; ung thư thực quản, ung thư vòm họng cũng gặp ho ra máu…

Muốn xác định chính xác bệnh cần thăm khám lâm sàng kết hợp những xét nghiệm cần thiết. Sau đây xin nêu những triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi để bác hiểu thêm: Người bệnh lao phổi thường có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, ăn kém, gầy sút cân; Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi. Đặc điểm ho máu tươi, sủi bọt hồng, cũng có thể ho ra máu ít nhưng có khi ho nhiều (ộc ra máu làm người bệnh hoảng hốt – từ y học gọi ho ra máu sét đánh).

Các triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi; tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào. Để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao, chụp Xquang phổi… Nếu lao phổi phải điều trị theo đúng phác đồ (bao gồm ít nhất là 2 tháng tấn công và 6 tháng duy trì). Bác nên khám chuyên khoa hô hấp để xét nghiệm đờm hoặc nội soi vòm họng tìm nguyên nhân để điều trị đúng bệnh.

BS. Vũ Hồng Ngọc