Nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Dương Hoà(Tuyên Quang)

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối thông thường có triệu chứng suy kiệt sức khỏe và luôn có cảm giác không muốn ăn. Bởi vậy, phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý mới khiến cho tình trạng người bệnh phần nào được cải thiện, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tâm lý của những người bị ung thư giai đoạn cuối thường rơi vào khủng hoảng, một số còn trong trạng thái trầm cảm sợ hãi và thường mất hi vọng vào cuộc sống nên không muốn ăn uống. Ngoài ra, các triệu chứng do khối u gây ra như buồn nôn, nôn, khẩu vị cũng thay đổi so với người bình thường cũng dẫn đến hiện tượng chán ăn.

Do đó, cách tốt nhất để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân bị bệnh ung thư vào giai đoạn này là nguồn động viên từ gia đình và sự lạc quan trong cuộc sống của người bệnh ung thư. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý dưới đây để bạn có thể tham khảo, trong đó, chú ý đến chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa), chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thay cho 3 bữa lớn như bình thường, bổ sung thêm năng lượng vào thực phẩm (cho thêm sữa, bơ, mật ong…). Nếu bệnh nhân khó nuốt, chuyển sang các loại thức ăn dạng lỏng, nghiền, trộn, xay nhuyễn (canh, súp, cháo, nước ép…). Dự trữ sẵn các loại thức ăn hợp khẩu vị bệnh nhân nhằm tiện dụng mọi lúc mọi nơi (phô mai, bánh quy, nho khô…). Thức ăn nên được trình bày hấp dẫn, sạch sẽ và thường xuyên đổi món, đa dạng món chính, loại tráng miệng. Trong bữa ăn, cố gắng tạo không khí vui vẻ, thư giãn. Vận động cơ thể, tập thể dục cũng góp phần làm tăng cảm giác ngon miệng.

BS. Nguyễn Ngọc

LEAVE A REPLY