‘Đóng băng chuyện ấy’ hậu Covid-19: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo điều có thể ‘giết chết’ tình dục sau khi mắc COVID-19

0
42

Rất nhiều người sau khi mắc COVID-19 đã rơi vào tình trạng giảm ham muốn tình dục, thậm chí trở thành “thạch đá” không muốn gần gũi bạn đời.

Từ những nghiên cứu ban đầu và thực tế ghi nhận tại một số phòng khám hậu COVID-19 cho thấy, hiện có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi hết dương tính với SARS-CoV-2. Đáng lưu ý, ngoài những ảnh hưởng về thể chất, không ít người còn bị ảnh hưởng tâm lý, từ đó kéo theo hàng loạt các vấn đề, trong đó có việc giảm ham muốn tình dục.

Anh Trần Trung D. (40 tuổi, ở Hoàn Kiếm) không ngần ngại chia sẻ trên Nhịp sống việt, mặc dù đã khỏi COVID-19 gần 3 tháng, hàng ngày vẫn tập cầu lông bình thường nhưng vẫn cảm thấy hụt hơi, khó thở.

“Trước đây tôi vào sân chơi liền 3 sét cầu, nếu chưa có người vào thì chơi tiếp trận nữa vẫn khỏe, gần đây chỉ 1 sét đã thở hắt ra. Đàn ông như anh em mình dễ hiểu, “chuyện kia” cũng cảm nhận rõ rệt, trước kia “giao ban” vài lần, thì bây giờ cả tuần mới đụng đến”, anh D cười.

Còn ông Văn Nh, ở Đức Giang chia sẻ, năm nay 50 tuổi, thường thì tuổi này việc sinh hoạt vợ chồng có giảm tần suất nhưng không ngờ sau thời gian mắc Covid-19 bệnh nhân có biểu hiện rõ rệt.

“Vài tuần mới “gặp” vợ cũng không thấy ham muốn lắm, trước đây không nhịn được quá 3 ngày. Tôi nghĩ là hậu Covid-19 có ảnh hưởng thật sự nên đi khám. Thú thật là chuyện chăn gối không cảm thấy hứng, dù vợ vẫn gạ gẫm”, ông Nh cho biết.

Không chỉ những người đàn ông có cảm nhận chuyện sinh hoạt vợ chồng giảm sút sau thời gian mắc Covid-19, chị Hoa Thanh V. (35 tuổi, ở Đức Giang) vừa cầm tờ kết quả trên tay ngại ngùng chia sẻ với Nhịp sống việt rằng: “Mấy chị em rủ nhau vào khám nhưng vài người ngại quá nên đi khám phụ khoa, sau khi tìm hiểu tôi cảm thấy cũng có thể chứng mắc Covid-19 phần nào ảnh hưởng đến chuyện sinh hoạt vợ chồng”.

'Đóng băng chuyện ấy' hậu Covid-19: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo điều có thể 'giết chết' tình dục sau khi mắc COVID-19

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho thoidaiplus.suckhoedoisong.vn biết, có không ít trường hợp chị em sau khi mắc COVID-19 có tình trạng “đóng băng” chuyện tình dục vì không có ham muốn. Bác sĩ Thành từng tư vấn cho trường hợp một người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, vừa lập gia đình, chưa sinh con.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, sau khi kết hôn một thời gian, vào dịp Tết Nguyên đán vừa rồi bị mắc COVID-19. Sau một tuần tự theo dõi, điều trị tại nhà, bệnh nhân khỏi bệnh. Dù mọi hoạt động đã trở lại bình thường, nhưng người vợ trẻ lại gặp vấn đề khó nói, đó là không có ham muốn, lảng tránh “chuyện ấy” với chồng.

“Trước khi mắc COVID-19 hai vợ chồng tôi sinh hoạt rất đều đặn và lần nào quan hệ cũng lên đỉnh. Tuy nhiên, sau khi mắc COVID-19 chuyện “giao ban” không còn như trước. Tôi không còn ham muốn, chồng chỉ đụng vào người là tôi đẩy ra. Đến nay đã hơn 2 tháng từ khi khỏi bệnh tôi không làm “chuyện ấy”, nữ bệnh nhân chia sẻ.

Bác sĩ Phan Chí Thành cho biết, vấn đề chị em “hóa đá” sau khi mắc COVID-19 xuất phát từ nhiều nguyên nhân và cần đi khám để biết được chính xác lý do, từ đó mới có thể xử lý tận gốc.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi với bác sĩ rằng: Liệu có phải vừa mắc COVID-19 xong làm “chuyện ấy” bị mất sức, từ đó sợ không dám quan hệ? Câu trả lời của bác sĩ Thành là: Không. Trừ trường hợp bị suy tim, suy phổi thì phải tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi quan hệ.

“Chị em có thể kiểm tra sức khỏe của mình sau khi mắc COVID-19 bằng cách thử đi bộ cầu thang, nếu sức khỏe vẫn leo được 2-3 tầng thì hoàn toàn có thể quan hệ được. Bởi khi làm “chuyện ấy” gắng sức cũng chỉ như leo 2-3 tầng cầu thang, hơn nữa việc quan hệ cũng như một bài tập thể dục, giúp tăng cường miễn dịch, tăng sự gắn kết vợ chồng”, bác sĩ Thành tư vấn.

Ngoài vấn đề trên, bác sĩ Thành cũng lưu ý đến yếu tố tâm lý trong và sau khi mắc COVID-19. Thực tế thăm khám cho thấy, rất nhiều chị em chán chồng, không có nhu cầu tình dục mặc dù kết quả khám thể chất không có vấn đề gì, nhưng tâm lý lại bị ảnh hưởng nặng nề sau khi mắc COVID-19.

Theo bác sĩ Thành, trong giai đoạn hậu COVID-19. rất nhiều người đối mặt với những áp lực từ kinh tế đến đời sống… và tất cả đều gây nên những căng thẳng, lo âu. Khi mệt mỏi, đặc biệt là vợ chồng không chia sẻ với nhau thì chuyện “đóng băng” tình dục cũng là dễ hiểu.

Bác sĩ Thành dẫn chứng, khi một người trong gia đình mắc COVID-19 sau đó đa số sẽ lây sang các thành viên khác, từ đó mọi thứ sẽ bị xáo trộn. Thời gian hai vợ chồng cùng mắc bệnh thường sẽ yêu thương, chia sẻ nhau rất nhiều. Thế nhưng, sau đó lại có những bất đồng phát sinh.

“Các ông chồng khi khỏi COVID-19 sẽ hồi phục nhanh hơn và nghĩ vợ cũng phải hồi phục theo nhịp của mình. Trường hợp, nếu cả hai cùng hồi phục thì sẽ rất dễ thông cảm, sẻ chia. Tuy nhiên, khi chồng khỏe – vợ mệt thì đây là giai đoạn dễ gây hiểu nhầm, từ đó dẫn đến mẫu thuẫn, gây áp lực cho nhau và kéo theo ảnh hưởng đến chuyện tình dục”, bác sĩ Thành phân tích.

Bác sĩ Thành cho rằng, tình dục là chuyện của hai người vì thế rất cần sự sẻ chia, thông cảm, thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, sinh hoạt gia đình sau COVID-19 không chỉ có chuyện thân mật, do vậy cần phải học cách tái hòa nhập để cả gia đình cũng vượt qua.

'Đóng băng chuyện ấy' hậu Covid-19: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo điều có thể 'giết chết' tình dục sau khi mắc COVID-19 - 1

Cũng trao đổi về nguyên nhân dẫn tới tình trạng giảm ham muốn tình dục hậu Covid-19, bác sĩ Lê Văn Đán – Phòng khám hậu COVID-19 (Bệnh viện Đức Giang) cho Nhịp sống việt biết, sau khi nhiễm COVID-19 có thể sẽ làm thay đổi nội tiết trong cơ thể, các hormone về sinh dục giảm hoặc bị rối loạn khiến cơ thể giảm ham muốn tình dục.

“Tuy đây không phải là nổi bật mà người nhiễm COVID-19 gặp phải, nhưng cũng không nên chủ quan, Người bệnh khi đi khám cần chia sẻ với bác sĩ về những bất thường này, từ đó bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bất thường về sinh dục, hormone, tâm lý hay không và có những tư vấn, theo dõi sức khỏe và sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng này”, bác sĩ Đán chia sẻ.

Chuyên gia y tế cũng cho rằng, tuy tình trạng chán không muốn quan hệ, xuất tinh sớm không phải là vấn đề nổi bật của hậu COVID-19, nhưng mọi người không nên chủ quan, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống, hạnh phúc gia đình.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • 4 tư thế ngủ này sẽ khiến trẻ xấu xí hơn và ảnh hưởng đến trí thông minh, một trong số đó cần được sửa chữa kịp thời
  • Đóng băng chuyện ấy’ hậu Covid-19: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo điều có thể ‘giết chết’ tình dục sau khi mắc COVID-19
  • Cô bé’ hơi tối màu có phải do bạn gái ‘yêu’ quá nhiều?
  • LEAVE A REPLY