F0 có nên quan hệ tình dục trong thời gian nhiễm COVID-19 không?

0
38

Đại dịch COVID-19 là tác nhân gây ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống, trong đó bao gồm cả đời sống tình dục của các cặp đôi.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, trên Dân trí, Ths.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mặc dù quan hệ tình dục là hoạt động gắng sức nhưng mang lại tác dụng tích cực cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuyện “yêu” sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây là cách giải tỏa stress và nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy, xét theo mặt khoa học khuyến khích các cặp đôi quan hệ lại sớm sau khi khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các cặp đôi cũng cần dựa vào tình trạng sức khỏe bản thân để có kế hoạch phù hợp.

“Các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nền như: suy hô hấp, suy tim nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành các hoạt động gắng sức như quan hệ hay tập thể dục, thể thao”, BS Thành chia sẻ.

F0 có nên quan hệ tình dục trong thời gian nhiễm COVID-19 không?Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Bác sĩ Hà Đức Quang (chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho Nhịp sống việt biết: “Việc quan hệ trong thời gian mắc COVID-19 không phải không thể, tuy nhiên có một số yếu tố mà các cặp đôi cần cân nhắc”.

Trong khi mắc COVID-19, người bệnh thường phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực. Do đó, việc quan hệ tình dục có tác dụng như một liều thuốc trấn an tinh thần và vun đắp tình cảm lứa đôi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tâm lý căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng hormone và ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn của cả nam và nữ.

Đặc biệt, khi xâm nhập cơ thể, ngoài việc tấn công vào đường hô hấp, virus còn gây rối loạn nội mô, gây phản ứng viêm làm hỏng tính toàn vẹn của nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt quá trình đông máu và tổn thương vi mạch. Điều đó dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Những điều này sẽ khiến cuộc yêu không được trọn vẹn, từ đó càng khiến tâm lý trở nên nặng nề và tác động tới những lần quan hệ tiếp theo.

Thêm vào đó, quá trình quan hệ sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và sức lực mà lẽ ra được sử dụng để kháng lại virus. Nếu quan hệ trong khi mắc COVID-19 thì có thể cơ thể sẽ không đủ kháng thể để chống lại virus dẫn đến thời gian hồi phục kéo dài hơn, thậm chí còn khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

“Vì vậy, tuy việc kiêng quan hệ khi mắc COVID-19 là không bắt buộc nhưng dựa vào những phân tích trên, các cặp đôi nên nghỉ ngơi, điều trị đến khi khỏi bệnh rồi tiếp tục quan hệ để bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc yêu”, bác sĩ Hà Đức Quang nhấn mạnh.

Dù như vậy nhưng bác sĩ Quang cũng chia sẻ thêm rằng, có khoảng 20-30% các cặp đôi trẻ tuổi trong khi nhiễm COVID-19 vẫn “yêu” đều đặn, và quả thật việc yêu phụ thuộc rất nhiều và tình trạng sức khỏe, nhu cầu tình dục của mỗi cá nhân. Và như vậy bạn đang nhiễm COVID-19 cũng có thể “yêu” khi sức khỏe cho phép.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Những thói quen ăn uống rút ngắn tuổi thọ, gây ‘đoản mệnh’, đáng tiếc rất nhiều người mắc phải
  • Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê trước khi ăn sáng?
  • F0 ho ‘rút xương sườn’: Trị khỏi hẳn bằng 2 vị thuốc đơn giản nhà nào cũng có, không cần đến kháng sinh
  • LEAVE A REPLY