Vậy trường hợp của tôi có nên dùng nước mắt nhân tạo không? Mong được bác sĩ tư vấncách sử dụng an toàn.

Vũ Minh Anh(Hà Nội)

Theo thư bạn mô tả thì mắt của bạn có nhiều dấu hiệu của chứng khô mắt. Đây là bệnh lý do sự thiếu hụt hoặc không ổn định bất cứ một thành phần nào của phim nước mắt hoặc sự tương tác không tốt giữa lớp nhầy với màng tế bào biểu mô kết – giác mạc, gây ra sự biến đổi cấu trúc và chức năng bề mặt nhãn cầu. Khi bị khô mắt sẽ có một số triệu chứng như cảm giác khô, rát bỏng, có dị vật trong mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ… Những đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt là nhân viên văn phòng (do sử dụng thường xuyên máy tính), người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người đã mổ Lasik điều trị cận thị, một số bệnh lý về kết giác mạc hoặc tuyến lệ… Để điều trị khô mắt, ngoài việc điều trị nguyên nhân gây khô, cần phải bổ sung chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên hay còn gọi là nước mắt nhân tạo.

Thành phần chính trong nước mắt nhân tạo là hydrogel để tăng độ nhầy giúp nước mắt nhân tạo được lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, tránh tình trạng khô mắt. Chất bảo quản có trong một số nước mắt nhân tạo để tăng thời hạn sử dụng. Ngoài ra, trong nước mắt nhân tạo còn có thành phần kết dính sinh học (tăng độ nhầy của nước mắt, tăng thời gian lưu trữ trên bề mặt nhãn cầu), các muối (muối lactat, muối borat, muối kali, muối magiê, muối kẽm), glycerin, chất kháng khuẩn nhẹ… Về cơ bản, các thành phần của nước mắt nhân tạo không gây hại mắt. Tuy nhiên, để sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, nên chọn loại không chứa chất bảo quản – nhất là trong trường hợp phải dùng kéo dài. Trên nhiều bệnh nhân, độ nhầy chế phẩm nước mắt nhân tạo càng cao thì cũng có tác dụng phụ làm mờ mắt, dính mắt lâu hơn giống như khi dùng thuốc mỡ. Tác dụng phụ có thể gặp ở các loại nước mắt nhân tạo là kích ứng mắt, ngứa mi mắt, sung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, có cảm giác nóng bỏng thoáng qua… Khi sử dụng thuốc, không để đầu lọ chạm vào bất cứ bề mặt nào để tránh nhiễm bẩn và đậy nắp lại ngay sau khi dùng. Ngừng dùng ngay nếu quan sát thấy thuốc bị đổi màu hoặc trở nên vẩn đục.

Tốt nhất bạn nên đi khám để được biết nguyên nhân gây khô mắt, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị và chọn loại nước mắt nhân tạo phù hợp với bạn và thời gian điều trị cụ thể.

DS. Thanh Yến