Mẹ tôi bị bệnh zona thần kinh, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc pregabalin. Tuy nhiên, hiện mẹ tôi đang dùng hàng ngày thuốc đái tháo đường thiazolidinedione. Xin bác sĩ tư vấn mẹ tôi có thể dùng đồng thời hai loại thuốc trên?

Nguyễn Ánh Hồng (Đồng Nai)

Pregabalin là một thuốc giảm đau thần kinh do bệnh zona. Ngoài ra, thuốc cũng thường dùng điều trị chứng đau thần kinh phối hợp với bệnh thần kinh ngoại vi do đái tháo đường, điều trị đau thần kinh sau khi bị herpes, hỗ trợ điều trị động kinh cục bộ ở người lớn, điều trị đau do xơ cơ… Tuy nhiên, pregabalin có tương tác với một số nhóm thuốc, trong đó có thuốc chữa bệnh đái tháo đường thiazolidinedione, vì nguy cơ tăng cân hoặc sưng bàn tay và bàn chân có thể gia tăng khi dùng đồng thời hai loại thuốc này. Vì vậy, chị cần đưa mẹ đến gặp bác sĩ điều trị ngay để được thay thế thuốc khác, tránh để tương tác thuốc xảy ra, bệnh không những không chữa khỏi mà còn nguy hại đến sức khỏe của mẹ chị.

Khi sử dụng pregabalin người bệnh cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ được biết bất cứ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào, kể cả các loại thảo dược mà mình đang sử dụng. Nếu người bệnh có vấn đề về tim (ví dụ, suy tim sung huyết, nhịp tim không đều), tăng huyết áp, các vấn đề về cơ, bệnh đái tháo đường, chảy máu hoặc tiểu cầu thấp, có bệnh ở thận hoặc lọc máu cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để bác sĩ lường trước các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc. Nếu có tiền sử bệnh tâm thần (như trầm cảm), có tiền sử phù mạch (sưng tay, mặt, môi, mắt, cổ họng hoặc lưỡi, khó nuốt hoặc hít thở hoặc khàn tiếng không bình thường) phải kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị biết để phòng tránh những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

BS.  HOÀNG THANH SƠN

LEAVE A REPLY