Cháu 22 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, khi phải đi giầy, nhất là giầy thể thao thì chân cháu thường bốc mùi rất khó chịu. Bệnh làm cháu rất mất tự tin khi phải bỏ giày đến nhà người khác. Xin bác sĩ cho biết cần phải làm gì để hạn chế mùi hôi ở chân.

Trương Đình Thắng (Tuyên Quang)

Có mùi khó chịu ở chân là một hiện tượng rối loạn chức phận tiết mồ hôi kèm theo rối loạn chuyển hóa một số chất trong thành phần mồ hôi. Về nguyên nhân và cơ chế, hiện nay y học vẫn chưa giải thích được rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, hôi chân là do rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh giao cảm, hay do tác động của một số vi nấm, vi khuẩn ký sinh trên da.

Việc điều trị đến tận gốc cho đến nay còn khó khăn, chủ yếu vẫn là các biện pháp hạn chế mùi hôi: giữ vệ sinh da nói chung và những vùng tăng tiết mùi hôi nói riêng; năng rửa chân sạch sẽ; chọn loại giày thoáng, không gây hấp hơi, nhất là các loại lót giày dép có khả năng hấp thụ mồ hôi tốt và có tác dụng khử mùi; tại chỗ có thể dùng các loại bột boric, tanin, bột talc…. Ngoài ra, em có thể ngâm chân bằng nước muối ấm pha dấm, chanh hoặc xoa bột phèn chua cũng có tác dụng tốt. Cần lưu ý giữ gìn vệ sinh chân sạch sẽ vì mùi hôi và chân ẩm là điều kiện phát triển của một số vi khuẩn ký sinh trên da dễ gây nhiễm khuẩn, nấm…

BS. Tuấn Hưng