Lần đầu tiên phát hiện các hạt vi nhựa trọng máu người

0
54

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện các hạt vi nhựa trong máu người, làm gia tăng lo ngại về tác động của chúng đối với sức khỏe con người.

Các hạt vi nhựa siêu nhỏ, với nhiều hạt có đường kính chỉ bằng 20% ​​chiều rộng sợi tóc người – đã được phát hiện trong 77% tổng số người hiến máu trưởng thành khỏe mạnh tham gia thử nghiệm trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan vào năm 2021.

Lần đầu tiên phát hiện các hạt vi nhựa trọng máu ngườiCác hạt vi nhựa trên ngón tay người. Ảnh: Pcess609/iStock.

Mặc dù vẫn chưa rõ tác động của vi nhựa đối với cơ thể con người, nhưng những phát hiện đáng chú ý này một lần nữa cho thấy cách vật liệu có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch đang xâm chiếm mọi lĩnh vực của đời sống con người.

Giáo sư Dick Vethaak, chuyên gia nghiên cứu về ô nhiễm môi trường của Đại học Amsterdam cho biết: “Chúng ta thường xuyên phơi nhiễm với vi nhựa, chúng ta có thể đã hít phải hay tiêu hóa chúng. Phải nói rằng vì phơi nhiễm quá nhiều nên không có gì lạ nếu như vi nhựa đi vào máu của chúng ta. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất đáng ngại nhưng đó là thực tế, khi chúng ta đang hàng ngày tiếp xúc với quá nhiều hóa chất độc hại cũng như các phân tử nhựa. Bản thân tôi cũng lo lắng khi nghĩ đến viễn cảnh tương lai, khi ngày càng gia tăng mức độ phơi nhiễm với chất liệu nhựa trong những thập kỷ tới”.

Vi nhựa từng được tìm thấy trong chất thải tự nhiên của con người, nhưng phát hiện mới gây chấn động giới khoa học, khiến các nhà nghiên cứu không khỏi băn khoăn và đặt ra giả thiết các hạt vi nhựa nano siêu nhỏ có thể theo máu tới các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể con người./.

Theo Phương Anh (VOV.vn)

  • Các triệu chứng của biến thể Omicron BA.2 đang thống trị thế giới
  • Phản ứng thường gặp ở trẻ từ 5- 11 tuổi khi tiêm vaccine COVID-19 và những dấu hiệu cha mẹ cần đưa con đi viện ngay
  • Vợ phát hiện chồng ngoại tình ngay trên ô tô mình tích cóp mua
  • LEAVE A REPLY