(Nguyễn Hữu Thắng – An Giang)

Có nhiều nguyên nhân được ghi nhận gây ra chứng tiết mồ hôi quá mức là thần kinh, chuyển hóa, bệnh toàn thân… nhưng phần lớn các trường hợp là người khỏe mạnh, không có bệnh lý gì. Nhiệt độ và xúc cảm có thể khởi phát tăng tiết mồ hôi ở một số trường hợp. Khi các thuốc chống tăng tiết mồ hôi thông thường không đạt kết quả, phần lớn bác sĩ bắt đầu được khuyến cáo dùng aluminum chloride hexahydrate, một thế hệ mạnh hơn của aluminum chloride. Dùng bôi lên vùng bị tăng tiết mồ hôi trước khi ngủ trong 7 – 10 đêm trong một đợt điều trị, sau đó dùng 1 lần mỗi tuần để duy trì. Việc điều trị này sẽ mang lại kết quả cho những trường hợp tăng tiết mồ hôi ở nách nhưng không có hiệu quả cho phần lớn các trường hợp bị tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay, chân.

chứng quá mồ hôi

Tác dụng phụ hay gặp của aluminum chloride là kích thích, hồi hộp nhưng chỉ ở một số ít trường hợp, có thể giảm tác dụng phụ bằng việc giảm số lần dùng thuốc hoặc bôi thuốc khám viêm (dung dịch chứa corticosteroide).

Liệu pháp ion được giới thiệu cách nay 50 năm để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi quá mức. Cơ chế tác động chính xác của liệu pháp này vẫn chưa được biết rõ, mặc dù nó có tác dụng làm bít tắc các ống tuyến mồ hôi. Máy này sẽ dẫn dòng điện qua nước đến da làm giảm sản xuất mồ hôi. Dòng điện tác động trong 10 – 20 phút cho mỗi lần điều trị, với 2 hoặc 3 lần trong một tuần và sau đó duy trì mỗi 3 tuần một lần điều trị phụ thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân. Chứng tiết mồ hôi quá mức là một rối loạn thường gặp và đây là một vấn đến gây phiền muộn cho rất nhiều người, nhất là phụ nữ. Chuyện tiết mồ hôi quá mức ở nách có xu hướng bắt đầu từ cuối tuổi thanh thiếu niên, trong khi đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân thì bắt đầu rất sớm khoảng tuổi 13. Nếu không được điều trị thì chuyện tăng tiết mồ hôi có thể tiếp tục suốt cuộc đời.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

LEAVE A REPLY