Lời kể của người đã khỏi Covid-19 nhưng gặp ‘di chứng’ kéo dài suốt 1 năm: ‘Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi như vậy!’

0
16

Những người bị COVID kéo dài trải qua các đợt bùng phát hoặc các triệu chứng bệnh tật liên tục, từ sốt đến nhức đầu, chứng thiếu máu, mất khứu giác và mệt mỏi kinh niên. Nhiều người cho biết căn bệnh kéo dài này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khiến họ không thể làm việc hoặc sinh hoạt bình thường.

Theo dữ liệu cuối năm 2020, những người bị nhiễm SARS-CoV-2, thường khỏi bệnh khoảng hai tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể mất đến 6 tuần mới hồi phục. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người cho biết họ vẫn tiếp tục tái phát các triệu chứng trong nhiều tuần hoặc vài tháng sau khi được cho là đã khỏi bệnh.

Hiện tượng này dường như phổ biến đến mức bây giờ nó có tên: “COVID kéo dài”.

Những người bị COVID kéo dài trải qua các đợt bùng phát hoặc các triệu chứng bệnh tật liên tục, từ sốt đến nhức đầu, chứng thiếu máu, mất khứu giác và mệt mỏi kinh niên.

Nhiều người cho biết căn bệnh kéo dài này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khiến họ không thể làm việc hoặc sinh hoạt bình thường.

Dưới đây là tường thuật của một người trong số họ.

Trải nghiệm mắc “COVID kéo dài” của tôi bắt đầu vào ngày 09/3/2020. Hôm đó, tôi phải đi làm mặc dù cảm thấy không khoẻ. Trên chuyến xe bus vào trung tâm thành phố, những người trên xe chơi điện thoại, nói chuyện, nghe nhạc nhưng không ai đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.

Tại thời điểm đó chưa có lệnh phong toả, mọi người chỉ được khuyến cáo rửa tay mỗi lần 20 giây để phòng virus corona, các sinh hoạt còn lại thì vẫn bình thường.

Đi được một đoạn, tôi cảm thấy như bị kiệt sức. Tôi xuống xe và đến một trung tâm mua sắm sầm uất, nơi tôi gặp các đồng nghiệp. Khi biết tôi không khỏe, mọi người đùa: “Mong không phải do virus corona đó nha!”. Lúc ấy chúng tôi đều bật cười và cho rằng không có gì đáng lo.

Công việc đầu tiên của ngày hôm đó diễn ra trong phòng thoát hiểm. Tại khu vực lễ tân, mọi người nói chuyện phiếm về những ngày sắp tới, tuy nhiên đầu tôi cảm thấy khó chịu. Tôi không biết do trong phòng quá nóng hay do mình quá lo lắng. Nhưng khi một nhân viên đang giải thích cách hoạt động của phòng thoát hiểm, tôi bắt đầu cảm thấy người nóng lên từng đợt, buồn nôn và chóng mặt. Tôi đứng dậy và xin phép rời đi. Ngay cả trước khi biết được mình đang làm gì, tôi đã đi ra ngoài. Không khí bên ngoài mát mẻ và dễ chịu. Tuy nhiên, dù đã cởi áo khoác khi đứng ngoài đường chờ taxi, cơ thể tôi vẫn không hề hạ nhiệt.

Lời kể của người đã khỏi Covid-19 nhưng gặp 'di chứng' kéo dài suốt 1 năm: 'Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi như vậy!'

Nguồn: sciencefriday

Về tới nhà, tôi nằm nghỉ và xem phim để thư giãn đầu óc. Sau đó tôi thấy khỏe hơn và bắt đầu nghĩ chắc mình mới trải qua một trục trặc nhỏ thôi. Nhưng vài ngày sau, tôi vẫn kiệt sức, buồn nôn, đau đầu, đau bụng và sốt. Không lâu sau, vợ tôi cũng gặp tình trạng giống vậy.

Các hướng dẫn ban đầu không yêu cầu xét nghiệm

Tôi đã đối chiếu các triệu chứng của mình với thông báo về COVID-19 của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh. Vào thời điểm đó, các triệu chứng được ghi nhận là ho, sốt và khó thở. Họ cũng chỉ khuyến cáo đi xét nghiệm nếu có các triệu chứng này. Tra cứu xong, tôi nhẹ cả người vì không có các triệu chứng giống thế. Tôi nghĩ rằng tôi mắc một bệnh khác.

Tuy nhiên, loại virus này không giống với các loại virus gây bệnh khác. Các triệu chứng đến và đi theo từng đợt, lành rồi lại tái phát. Nó không giống như các lần cảm lạnh hay cảm cúm trước đây. Sau một tuần, cả tôi và vợ tôi bắt đầu thấy khoẻ hơn, nhưng rồi các triệu chứng lại tái phát.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi như vậy

Đầu tiên, tôi chỉ thấy không khỏe, sau đó thì chóng mặt, thỉnh thoảng đau tai. Tôi nghĩ có thể mình bị nhiễm trùng tai do virus cúm mùa. Bác sĩ cũng nghi ngờ như vậy và khuyên tôi nên theo dõi thêm một thời gian.

Trong lúc đó, sự hỗn loạn đã diễn ra ở Anh. Mọi người ra sức mua đồ dự trữ, chính phủ cấm người dân đi du lịch và ban hành lệnh phong toả. Tôi bắt đầu một công việc mới tại nhà và vẫn hy vọng sẽ khỏe hơn.

Nhưng không, các triệu chứng trở nên tệ hơn. Hơn 3 tháng sau, tôi bị đau họng và đau tuyến nước bọt, đau nửa đầu lan xuống một bên mặt, buồn nôn kèm theo các triệu chứng tiêu hóa khác và các nốt đỏ li ti trên khắp cánh tay. Rất mệt và tôi hoàn toàn không thể tập thể dục được.

Khi thấy khoẻ hơn, tôi cố gắng đi bộ nhưng lại đau nhức khắp người và phải nằm nghỉ.

Khoảng tháng 6/2020, tôi cảm thấy mệt mỏi và suy nhược nhất từ trước đến nay đến nỗi phải nằm liệt giường suốt một tuần. Thậm chí việc đánh răng rửa mặt cũng khó khăn. Tôi phải ngồi xuống để tắm nhưng khi tôi đứng dậy, nhịp tim tăng lên đến 100 lần/phút. Ngực tôi đau như bị hàng trăm kg đè lên.

Lời kể của người đã khỏi Covid-19 nhưng gặp 'di chứng' kéo dài suốt 1 năm: 'Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi như vậy!' - 1

Nguồn: https://pharmaceutical-journal.com

Hiện tại thì tôi biết bệnh nhân COVID có thể bị viêm cơ tim. Tuy nhiên vào thời điểm đó, tất cả những gì tôi biết chỉ là sự sợ hãi

Đến đây mọi người có thể sẽ thắc mắc tại sao tôi có thể tiếp tục làm việc trong tình trạng đó, nhưng tôi thực sự không biết sẽ làm gì nếu không làm việc. May mắn là tôi không mắc “hội chứng não sương mù (brain fog)” do COVID-19 nên vẫn có thể suy nghĩ rõ ràng và nhanh nhạy. Công việc giúp tôi phân tâm khỏi những gì đang xảy ra và đấy là điều duy nhất tôi có thể làm.

(Hội chứng não sương mù là một loạt các triệu chứng gây mất tập trung và hạn chế việc suy nghĩ như suy nghĩ kém, chậm chạp của các bệnh nhân sau khi mắc COVID-19).

Cho tới tháng 3/2020, tôi bắt đầu biết rằng tôi không mắc virus cúm mùa. Tôi tìm được một nhóm hỗ trợ trực tuyến COVID và gặp nhiều người có triệu chứng giống mình. Thật vui vì biết được có nhiều người đã hoàn toàn lành bệnh.

Tuy nhiên, tôi lại không có cách nào để chứng minh với bác sĩ là tôi từng mắc COVID-19. Các xét nghiệm kháng thể vẫn có thể âm tính giả. Tất cả những gì tôi có là một danh sách các triệu chứng. Vì vậy, ngoài một số xét nghiệm máu thông thường, tôi không nhận được bất sự trợ giúp y tế nào.

Hy vọng

Kể từ khi mắc kẹt trong căn hộ của mình gần như trong suốt cả năm 2020, không thể đi ra ngoài do 6 bậc cầu thang ngăn cách tôi với phần còn lại của thế giới, tôi đã học hỏi được khá nhiều. Tôi phát hiện ra một chế độ ăn ít histamine sẽ làm nhẹ đi các triệu chứng, đặc biệt về đau đầu và tiêu hóa.

Vài tháng sau tôi bắt đầu khá hơn. Không rõ là do chế độ ăn hay do bệnh hồi phục theo thời gian nhưng dù sao đi nữa tôi cũng đã khoẻ lại.

Đã có một khoảng thời gian cách đây không lâu, trong suốt một ngày tôi phải tiết kiệm sức lực chỉ để có thể nấu ăn, dọn dẹp và tắm rửa-để tránh tái phát các triệu chứng. Bây giờ, hết sức may mắn là tôi đã không cần phải làm như vậy nữa.

Những người chưa từng bị mệt mỏi kinh niên như tôi có thể không hiểu được tự làm các công việc hàng ngày không cần nhờ người khác mà không phải trả giá đắt sau đó – là một quyền tự do tuyệt đối.

Có thể tôi sẽ không trở lại hoàn toàn bình thường như trước, nhưng hy vọng sức khỏe sẽ ngày càng tốt hơn. Hy vọng rằng nhiều nghiên cứu và hỗ trợ y tế hơn, những người từng bị mắc COVID kéo dài như tôi cũng sẽ đạt được điều đó.

Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Thư – Tổ chức Y học Cộng đồng

Theo Nguyễn Thị Thanh Thư (Doanh Nghiệp & Tiệp Thị)

LEAVE A REPLY