Nam thanh niên 22 tuổi nhiễm HIV/AIDS do ‘quan hệ’ không an toàn: ‘Em không xác định được ai là nguồn lây’!?

0
9
Cơ thể mệt mỏi, sưng hạch và sụt cân nhiều dù ăn uống bình thường, nam thanh niên được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm HIV. Đến khi nhận kết quả thì còn đau lòng hơn, cậu đã bị AIDS.

Nam thanh niên 22 tuổi bị HIV/AIDS do quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình

Mai Anh Quyền (chuyên viên tư vấn HIV – hỗ trợ cộng đồng tại TP.HCM) chia sẻ, gần đây, anh mới tiếp nhận một nam thanh niên sinh năm 1999 tại TP.HCM đến khám HIV. Kết quả vô cùng kinh hãi – bạn nam này đã bị AIDS.

Chuyên viên Mai Anh Quyền cho biết, một tuần trước, nhận thấy cơ thể suy yếu, mệt mỏi, sưng hạch, nổi phát ban và sụt cân nhiều dù ăn uống bình thường, nam thanh niên này quyết định đi khám tổng quát tại bệnh viện thì được bác sĩ chỉ định xét nghiệm HIV. Sau đó, bệnh nhân tìm đến chuyên viên Mai Anh Quyền để làm xét nghiệm HIV thì nhận được kết quả có phản ứng.

Nam thanh niên đi xét nghiệm HIV thì đã bị AIDS.

Chưa dừng lại ở đó, tình trạng bệnh của cậu tiến triển sang AIDS, thậm chí số lượng tế bào CD4 giảm xuống chỉ còn 11. Trong khi số lượng tế bào CD4 của một người không nhiễm HIV có thể nằm trong khoảng 500-1500. Những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 dưới 200 đồng nghĩa với bệnh HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Lúc này, phác đồ điều trị HIV cần được khuyến nghị cho tất cả những người nhiễm HIV. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với những người có số lượng CD4 thấp như nam thanh niên sinh năm 1999.

Khi được hỏi để truy vết bạn tình, xác định nguồn lây nhiễm HIV/AIDS, chuyên viên Mai Anh Quyền nhận được câu trả lời khá buồn: “Từ mấy năm trở lại đây, em có quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su với nhiều bạn tình nên khi nhận được tin sét đánh này em không xác định được ai là nguồn lây, không biết mình lây nhiễm HIV từ đâu”.

Nam thanh niên 22 tuổi nhiễm HIV/AIDS do 'quan hệ' không an toàn: 'Em không xác định được ai là nguồn lây'!?
Nam thanh niên đã bị AIDS và thậm chí bị từ rất lâu rồi nên chỉ số mới xuống thấp như vậy.

Nam thanh niên chia sẻ rằng, 4 năm trước có xét nghiệm HIV một lần và nhận kết quả âm tính. Thế nên, nhiều năm trôi qua cậu khá chủ quan trong quan hệ tình dục. Đến khi gặp chuyên viên Mai Anh Quyền thì CD4 chỉ còn 11. “Em ấy đã bị AIDS và thậm chí bị từ rất lâu rồi nên chỉ số mới xuống thấp như vậy”, vị chuyên viên khẳng định.

Đây là trường hợp nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS vô cùng đáng tiếc mà chuyên viên Mai Anh Quyền xét nghiệm trong thời gian qua. Thông qua trường hợp này, anh muốn nhắn nhủ đến những bạn trẻ nên đi xét nghiệm HIV theo định kỳ. Nếu phát hiện bệnh sớm thì điều trị sớm. Điều này giúp bạn nhanh ổn định sức khỏe, tiếp tục cuộc sống bình thường. “Đừng để đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS rồi mới đi điều trị vì sẽ rất khó khăn và tốn kém”, chuyên viên Mai Anh Quyền nhận định.

Nam thanh niên 22 tuổi nhiễm HIV/AIDS do 'quan hệ' không an toàn: 'Em không xác định được ai là nguồn lây'!? - 1
Bạn trẻ nên đi xét nghiệm HIV theo định kỳ.

Riêng với trường hợp của cậu thanh niên này, chuyên viên Mai Anh Quyền sau đó đã kêu gọi cộng đồng, trực tiếp qua thăm bệnh nhân cùng gia đình, trao tặng em 5.000.000 VNĐ để điều trị HIV, mua luôn bảo hiểm y tế và chịu phí xét nghiệm CD4 cho em. 

“Vấn đề hiện tại của em ấy là cần sức khỏe để vượt qua khoảng thời gian này”, chuyên viên chia sẻ. Anh cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những người đã đồng hành cùng mình, giúp đỡ vô số các trường hợp nhiễm HIV thuộc cộng đồng LGBT trong thời gian qua.

Quan hệ tình dục đồng giới có tỷ lệ lây nhiễm HIV rất cao, bắt buộc phải dùng bao cao su khi quan hệ

Quan hệ tình dục đồng giới có tỷ lệ lây nhiễm bệnh cao đến 75%. Ngoài nguy cơ nhiễm HIV, quan hệ đồng giới còn dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục. Do đó, khi quan hệ tình dục nói chung, quan hệ tình dục đồng giới nói riêng, nhất định phải sử dụng bao cao su để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm trên.

“Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ giảm tối đa mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV-AIDS, đối với cặp đôi nam nữ còn giúp tránh thai hiệu quả gần như tuyệt đối…”, BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) khẳng định.

Nam thanh niên 22 tuổi nhiễm HIV/AIDS do 'quan hệ' không an toàn: 'Em không xác định được ai là nguồn lây'!? - 2

Để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ tình dục, bạn cũng có thể tiến hành điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV – PrEP là việc sử dụng (uống) thuốc kháng HIV (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP được giới chuyên gia đánh giá có hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV rất cao. Thử nghiệm lâm sàng chứng minh sử dụng PrEP có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV đến hơn 90%.

Giới chuyên gia khuyến cáo thêm, hiện nay không thiếu những trường hợp quan hệ tình dục bị nhiễm HIV mà không hay biết, để đến khi phát hiện thì bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn khó khăn hơn. Do đó, sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su, tốt nhất bạn trẻ nên đi xét nghiệm HIV để sàng lọc. Tuyệt đối không được chủ quan để tránh những hậu quả không mong muốn.

Theo HH (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY