Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này

0
11
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ – 14 giờ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cơ thể, chống nắng, giữ nhiệt…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/6, chỉ số nóng bức (HI-Heat Index), chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao từ 8.5 đến 9.5. Các tỉnh, thành thuộc khu vực Trung Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao từ 6 đến 6.8. 

Về chỉ số nóng bức, tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đạt mức 32-41 (mức đặc biệt cẩn trọng). 

Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này

Mức độ nguy hiểm của chỉ số nhiệt được phân loại như sau: 

– 27-32: Cẩn trọng: Có thể gây mệt mỏi, nếu duy trì tiếp xúc và hoạt động thể chất kéo dài. 

– 32-41: Đặc biệt cẩn trọng: Có khả năng say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

– 41-54: Nguy hiểm: Rất có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng. Sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

– >54: Đặc biệt nguy hiểm: Rất có khả năng bị say nắng, sốc nhiệt. 

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại lúc 12 giờ trong ngày 14/6 như sau: 

– Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.1 

– Thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 8.5 

– Thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) ở mức 5.9 

– Thành phố Đà Nẵng ở mức 5.5 

– Thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 6.8 

– Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.0 

– Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.5 

– Thành phố Cần Thơ ở mức 9.3. 

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này - 1

Mức độ nguy cơ gây hại của chỉ số tia cực tím được chia ra như sau: 

– Từ 1-2: Nguy cơ gây hại thấp: Có thể ở ngoài trời một cách an toàn. 

– Từ 3-5: Nguy cơ gây hại trung bình 

Khuyến cáo: Nên ở dưới bóng mát thời gian ban trưa; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng; Đeo kính râm khi có nắng gắt.

– Từ 6-7: Nguy cơ gây hại cao

Khuyến cáo: Nên ở dưới bóng mát trong thời gian ban trưa; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng, đeo kính râm.

– Từ 8-11: Nguy cơ gây hại rất cao 

Khuyến cáo: Hạn chế ở ngoài trời trong thời điểm ban trưa; Nên ở dưới bóng mát; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ bắt buộc. 

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này - 2

Một số nguy cơ có thể gặp khi nắng nóng, chỉ số nhiệt cao

– Sốc nhiệt 

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi: Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể đạt mức 40°C hoặc cao hơn. 

Dấu hiệu đầu tiên của sốc nhiệt là vã mồ hôi khi cơ thể phản ứng tỏa nhiệt. Nhiệt độ tăng dần, tăng dần đến khi cơ thể không giải phóng được khiến bệnh nhân kiệt sức và ngất xỉu. 

Bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác của sốc nhiệt, bao gồm: Đau đầu; Chóng mặt và choáng váng; Da đỏ, nóng và khô; Yếu cơ hoặc chuột rút; Buồn nôn và ói mửa; Nhịp tim nhanh; Thở nhanh, thở nông. Nếu nặng hơn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thay đổi hành vi như nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê… 

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này - 3

– Mất nước cơ thể 

Những người đang tập thể dục, vận động viên, công nhân làm việc ngoài trời, trẻ em, người cao tuổi… là những đối tượng dễ bị mất nước cơ thể trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao. 

Các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước bao gồm: Môi và lưỡi khô; Đau đầu; Yếu ớt, chóng mặt hoặc mệt mỏi cực độ; Nước tiểu ít và sậm màu hơn bình thường; Buồn nôn.

Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm: Tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy vừa phải trong 24 giờ trở lên; Phân có máu hoặc phân đen; Xuất hiện mất phương hướng, dễ cáu kỉnh hoặc có mệt mỏi cực độ; Ít đi tiểu; Miệng, da rất khô; Thở nhanh hoặc nhịp tim nhanh; Mắt trũng.

Cách phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng 

Để đề phòng sốc nhiệt, mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước. 

Nếu phải lưu thông trên đường thì cần đội mũ nón, che ô, mặc đồ chống nắng. 

Người lao động ngoài trời ngoài việc có đầy đủ phương tiện dụng cụ chống nắng thì cứ sau 1 khoảng thời gian phải vào chỗ mát tạm nghỉ 10 – 15 phút để cơ thể hạ nhiệt và bổ sung thêm nước cho cơ thể. Trung bình một người nên uống từ 2,5 -3 lít nước/ngày trong những ngày nắng nóng. 

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này - 4

Đề phòng mất nước cơ thể trong ngày nắng nóng 

Để giữ mát và đủ nước cho cơ thể trong ngày nắng nóng, cần ghi nhớ những nguyên tắc sau: – Giảm cường độ tập thể dục hoặc hoạt động trong những ngày nắng nóng. Tập luyện càng nhiều, cường độ cao thì lượng mồ hôi sản sinh ra và tổng lượng dịch cơ thể khác tăng lên, lượng nước trong cơ thể mất đi nhiều hơn. 

– Uống đủ nước: Ngoài việc uống nước khi khát, cần chú ý tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu vì các loại đồ uống này có thể kích thích sản xuất nước tiểu, qua đó thúc đẩy sự mất nước. Ngoài nước ra, bạn cũng có thể lựa chọn một trong những đồ uống thể thao với nhiều hương vị có sẵn trên thị trường. Thức uống thể thao giúp thay thế một số chất điện giải mà cơ thể bị mất qua mồ hôi và cung cấp năng lượng carbohydrate cho cơ bắp hoạt động. 

Nhu cầu nước ở từng nhóm như sau: 

Người lớn: trung bình cần 8 -10 ly mỗi ngày vào mùa nắng nóng, mỗi ly chứa 200ml. Người lớn cần 300ml chất lỏng trước khi bắt đầu hoạt động cũng như thêm 150ml mỗi 10 – 20 phút trong khi đang hoạt động. Nên tiêu thụ 400-600ml chất lỏng trong vòng 2 giờ đầu tiên khi hoạt động ngoài trời. 

Trẻ em: cần 100-200ml chất lỏng trước khi bắt đầu các hoạt động ngoài trời và sau đó bổ sung 100ml mỗi 20 phút nếu vẫn ở ngoài trời nắng nóng. Kể cả khi quay trở vào nhà sau hoạt động ngoài trời, trẻ vẫn cần tiêu thụ từ 200-400ml chất lỏng trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi chúng ngừng hoạt động.

Theo TL (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY