Người cao tuổi, mắc bệnh nền có phải sẽ dễ gặp phản ứng phụ khi tiêm phòng Covid-19?

0
61

Nhiều người đang lo lắng tác dụng phụ do tiêm vắc-xin Covid-19 dễ gặp hơn ở nhóm người cao tuổi, có bệnh lý nền. BS Trương Hữu Khanh sẽ giải đáp ngay trong phần hỏi đáp dưới đây.

Hỏi: Gia đình tôi có bố mẹ đều đã 65 tuổi trở lên, lại mắc bệnh lý nền là cao huyết áp và tiểu đường loại 2. Vậy, với trường hợp của bố mẹ tôi có cần phải lo lắng khi tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ dễ bị tác dụng phụ hơn không? Xin bác sĩ chia sẻ.

Người cao tuổi, có bệnh lý nền tiêm phòng Covid-19 có dễ gặp tác dụng phụ không?

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM) trả lời:

Người cao tuổi, có bệnh lý nền càng cần phải tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Tác dụng phụ của vắc-xin phụ thuộc vào việc cơ địa của người đó có bị dị ứng hay không, hoàn toàn không liên quan đến yếu tố sức khỏe đang mạnh hay yếu.

Tất nhiên vẫn có những trường hợp mắc bệnh cấp tính như sốt siêu vi… thì cần cân nhắc, có thể đợi hết bệnh rồi tiêm. Còn nếu mắc bệnh mãn tính, được điều trị ổn định thì không liên quan gì đến việc tiêm vắc-xin Covid-19 có gặp tác dụng phụ hay không.

Chưa kể, vắc-xin Covid-19 được nghiên cứu để ưu tiên cho đối tượng nguy cơ của căn bệnh này là người cao tuổi, có bệnh nền.

Do đó, trường hợp bố mẹ bạn đều đã 65 tuổi trở lên, có bệnh lý nền nếu đang điều trị ổn định hoàn toàn nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Chúc bạn và gia đình vui khỏe!

Người cao tuổi, mắc bệnh nền có phải sẽ dễ gặp phản ứng phụ khi tiêm phòng Covid-19?

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY