Người dùng Tik Tok truyền tai nhau cách vung tay để giảm đau sau khi tiêm vaccine COVID-19, bác sĩ tiết lộ điều bất ngờ

0
9
Một phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết họ không muốn đưa ra bất kì kết luận nào. Hãng dược Pfizer và Johnson & Johnson cũng nói rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để có thể đưa ra bình luận.

Gần đây, trên mạng xã hội Tik Tok rầm rộ chia sẻ với nhau bài tập vung tay (đúng hơn là quay tay vòng tròn như cối xay gió). Những người thực hiện động tác này hy vọng có thể làm giảm bớt triệu chứng đau nhức cánh tay mà họ có thể gặp phải sau khi tiêm vaccine COVID-19. Liệu điều này có đúng không, bài quay tay vòng tròn này có thực sự giúp giảm tình trạng đau nhức tay như họ mong muốn hay không?

“Việc làm này trông hơi ngớ ngẩn và thực sự là vô tác dụng. Bạn sẽ không đau bắp tay ngay sau khi tiêm và không phải ai cũng gặp tác dụng phụ này”, Beate Kampmann, giáo sư tại khoa nhiễm trùng và miễn dịch nhi, Giám đốc Trung tâm Vaccine tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, Anh, cho biết.

Vung tay giảm đau sau tiêm vaccine COVID-19

Tuy nhiên, cô cũng nói rằng mọi người vẫn có thể vung tay nếu làm vậy khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Adam Finn, giáo sư nhi khoa tại Đại học Bristol và là nhà tư vấn danh dự tại Bệnh viện Hoàng gia Bristol dành cho trẻ em cũng đồng ý rằng “tôi không nghĩ vung tay có hại hay có lợi. Nó chỉ là liều thuốc tinh thần, có thể hữu ích với một số người”, ông nói.

Một phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết họ không muốn đưa ra bất kì kết luận nào về việc liệu động tác vung tay vòng tròn có thể làm giảm đau sau khi tiêm vaccine COVID-19 hay không. Hãng dược Pfizer và Johnson & Johnson cũng nói rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để có thể đưa ra bình luận.

Người dùng Tik Tok truyền tai nhau cách vung tay để giảm đau sau khi tiêm vaccine COVID-19, bác sĩ tiết lộ điều bất ngờ

Giáo sư Saad Shakir, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu An toàn Thuốc, đã đặt câu hỏi tại sao những người trẻ tuổi trong các video chia sẻ trên TikTok không uống paracetamol nếu muốn giảm đau nhức cánh tay sau tiêm. Còn giáo sư Azeem Majeed, người đứng đầu Khoa Chăm sóc ban đầu và Sức khỏe cộng đồng tại Cao đẳng Hoàng gia London, nói rằng xu hướng này cũng có thể đem lại kết quả tích cực ngoài mong đợi: “Nếu nó nâng cao nhận thức về tiêm vaccine, biến tiêm chủng thành một việc vui vẻ, năng động thì việc làm này cũng tốt”.

Người dùng Tik Tok truyền tai nhau cách vung tay để giảm đau sau khi tiêm vaccine COVID-19, bác sĩ tiết lộ điều bất ngờ - 1

Người dùng Tik Tok truyền tai nhau cách vung tay để giảm đau sau khi tiêm vaccine COVID-19, bác sĩ tiết lộ điều bất ngờ - 2

Trong khi đó, Tiến sĩ Peter Chin-Hong, giáo sư y khoa tại Đại học California, đánh giá cao lý thuyết đằng sau ý tưởng vung tay này. Chia sẻ trên SFGATE, ông nói: “Là một bác sĩ truyền nhiễm, tôi thấy việc làm này thực sự có ý nghĩa. Về cơ bản, những gì họ đang làm là tăng lượng máu cung cấp cho cảnh tay đã được tiêm”. Ông cho biết hiện tượng đau nhức cánh tay xảy ra là do vaccine được tiêm trực tiếp vào cơ. Để vaccine khuếch tán vào máu và bắt đầu hồi phục, lưu lượng máu đến cánh tay của bạn cần phải tăng lên và bạn có thể làm điều này bằng cách xoay tay như vậy.

Theo TT (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY