Người mắc Covid-19 có nên quan hệ tình dục?

0
53

Mắc Covid-19 liệu có thể quan hệ tình dục và quan hệ như thế nào để đảm bảo an toàn về sức khỏe là câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại là thắc mắc của nhiều người.

Thưa bác sĩ, tôi mắc Covid-19 với các triệu chứng nhẹ như ho, nghẹt mũi… liệu tôi có thể có hoạt động quan hệ tình dục được không?

Độc giả B.A (nam, 35 tuổi)

Ths.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, hoạt động tình dục là hoạt động gắng sức nhưng lại có tác dụng rất tích cực như tập thể dục, giúp nâng cao sức khỏe thể chất. Việc quan hệ tình dục trong thời gian mắc Covid-19 không phải không thể, tuy nhiên có một số yếu tố mà các cặp đôi cần cân nhắc.

Hai vợ chồng nếu một người xét nghiệm dương tính, một người âm tính thì bắt buộc cách ly ít nhất 7 ngày tránh lây nhiễm cho nhau.

Trường hợp 2 vợ chồng đều là F0, nếu khi hết sốt hoặc không còn các triệu chứng nặng khác, vợ chồng có thể quan hệ trở lại. Các F0 không triệu chứng nhưng mắc bệnh nền như suy tim, suy hô hấp… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo an toàn.

“F0 sốt cao, khó thở, suy hô hấp… kiêng quan hệ tối thiểu ba ngày. Trường hợp bạn có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng vẫn có thể “yêu” bình thường”, Ths.BS Phan Chí Thành tư vấn.

“Quan hệ vợ chồng đúng cách giúp kích thích hệ miễn dịch tăng cường khả năng chống chọi với virus”, BS Thành nói thêm.

Về câu hỏi khỏi Covid-19, sau bao lâu có thể quan hệ tình dục, Ths.BS Phan Chí Thành cho rằng, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sex giúp kích thích hệ miễn dịch tăng cường khả năng chống chọi với virus. Do đó về mặt khoa học rất khuyến khích vợ chồng cố gắng sinh hoạt lại sớm.

Đây cũng là cách giải tỏa sex, nâng cao sức khỏe rất tốt. Chỉ rất ít trường hợp bệnh lý nền như: bị suy tim, suy hô hấp, người bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành các hoạt động gắng sức như tập thể dục và sinh hoạt vợ chồng.

Với những bệnh nhân có vấn đề về về sức khỏe sinh sản, rối loạn tình dục sau khi mắc Covid-19, cần gặp bác sĩ tư vấn để được điều trị kịp thời. Nếu để kéo dài, vấn đề bản thân gặp phải không được giải quyết sẽ làm tinh thần suy sụp khiến các mối quan hệ, hạnh phúc gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Theo Phương Lê (VietNamNet)

  • Di chứng ‘mày đay khổng lồ’ hậu Covid-19, chữa thế nào?
  • Bé trai 3 tuổi uống nhầm thuốc diệt chuột khi đang điều trị Covid-19
  • 1 tháng ho khan, đi khám phát hiện ung thư giai đoạn cuối
  • LEAVE A REPLY