Người phụ nữ 37 tuổi qua đời vì ung thư gan, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm bổ gan nhưng được dùng sai cách

0
10
Sau 3 tháng nhập viện do phát hiện căn bệnh ung thư gan, người phụ nữ 37 tuổi cuối cùng đã không qua khỏi chỉ vì dùng sai cách loại thực phẩm vốn rất bổ dưỡng.

Sáng ngày chủ nhật, tiếng khóc ai oán tràn ngập khắp khu bệnh truyền nhiễm của bệnh viện, hóa ra một phụ nữ 37 tuổi bị ung thư gan đã qua đời! Bệnh nhân đến viện cách đây 3 tháng vì mệt mỏi, da vàng, siêu âm Doppler màu cho thấy gan bị tế bào ung thư xâm chiếm nhiều, với mức alpha-fetoprotein cao tới 600, transaminase cao hơn bình thường, tổn thương gan nặng, chẩn đoán cuối cùng là ung thư gan!

Bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư gan, mẹ và chú của người này đều chết vì ung thư gan. Bản thân cô ấy là người mang vi rút viêm gan B, nhưng dù thường xuyên khám sức khỏe tổng thể nhưng lại chưa bao giờ đi khám gan. Vì biết mình có nguy cơ cao bị ung thư gan nên người này cũng cố gắng mua nhiều các sản phẩm bảo vệ gan để uống sau bữa ăn trong nhiều năm.

Người phụ nữ 37 tuổi qua đời vì ung thư gan, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm bổ gan nhưng được dùng sai cách
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không ngờ rằng chính hành động xuất phát từ mục đích tốt này lại hại cô ấy. Bác sĩ phân tích nguyên nhân tử vong của bệnh nhân vì ung thư gan và chỉ ra rằng chính các sản phẩm chăm sóc sức khỏe gan được dùng sau bữa ăn đã làm tăng gánh nặng cho gan và thúc đẩy sự phát triển của ung thư!

Nhiều người nghĩ gan là cơ quan giải độc, lầm tưởng phải uống thực phẩm bảo vệ gan để duy trì sức khỏe, nhưng việc tự uống thực phẩm bảo vệ gan trong thời gian dài có thực sự tốt? Câu trả lời chắc chắn là không. Đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, chức năng giải độc của gan bị suy giảm, việc sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ gan sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu đi, thậm chí còn đẩy nhanh sự xuất hiện của ung thư gan.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bảo vệ gan, thuốc bảo vệ gan là một loại sản phẩm đặc biệt, trước khi dùng bạn nên chủ động hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn và lựa chọn dùng tùy theo tình trạng của bản thân. Khi đã uống thuốc bảo vệ gan, cần theo dõi chức năng gan thường xuyên để có thể ngừng thuốc kịp thời.

Người phụ nữ 37 tuổi qua đời vì ung thư gan, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm bổ gan nhưng được dùng sai cách - 1

Những lưu ý đối với bệnh nhân viêm gan B

– Kiểm tra chức năng gan thường xuyên. Chú ý đến những thay đổi rõ ràng của chức năng gan và có các biện pháp đối phó kịp thời nếu gặp tình trạng suy giảm chức năng.

– Duy trì một thái độ tốt. Có câu “Giận thì hại gan”. Theo thống kê, người hay cáu gắt có nguy cơ mắc bệnh gan cao gấp 8 lần người bình thường, vì vậy, giữ thái độ sống lạc quan, tích cực và cởi mở là điều vô cùng quan trọng.

– Bỏ rượu. Ethanol được chuyển hóa thành acetaldehyde trong gan, chất này có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan và gây thoái hóa, hoại tử tế bào gan.

– Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên. Thời gian giải độc của gan là sau 11h đêm, không nên thức khuya sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Theo Bie (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY