Người phụ nữ òa khóc khi biết mắc bệnh phụ khoa vì thói quen ăn uống nhiều chị em mắc

0
105

Dù đã lấy chồng vài năm nhưng cô Nghiêm mãi không có con. Đến khi đi khám bác sĩ kết luận bị ung thư nội mạc tử cung, cô mới ngỡ ngàng khi biết lý do mắc bệnh.
Chúng ta đều biết béo phì là “thủ phạm” gây hại sức khỏe rất nhiều, nó không chỉ gây ra các bệnh mãn tính khác nhau mà còn thúc đẩy sự xuất hiện của các bệnh ung thư phụ khoa.

Cô Nghiêm, 28 tuổi đến từ Phúc Kiến (TQ) có thân hình hơi “màu mỡ”. Vài năm gần đây vì công việc quá bận rộn nên cô không tập thể dục, thường xuyên ăn uống quá đà khiến cân nặng tăng lên hơn 72kg.

Người phụ nữ òa khóc khi biết mắc bệnh phụ khoa vì thói quen ăn uống nhiều chị em mắc
Hai năm trước, cô Nghiêm đã kết hôn và cũng như mọi cặp vợ chồng khác, mong muốn lớn nhất chính là có một đứa con. Tuy nhiên kết hôn đã lâu nhưng cô vẫn không có dấu hiệu mang thai. Hai vợ chồng quyết định tới bệnh viện để kiểm tra.

Tại bệnh viện, bác sĩ kết luận cô Nghiêm bị ung thư nội mạc tử cung. Kết quả siêu âm cho thấy cơ vang tử cung không đều, nội mạc tử cung dày, soi tử cung cho thấy nội mạc tử cung có biến chứng loạn sản.

Người phụ nữ òa khóc khi biết mắc bệnh phụ khoa vì thói quen ăn uống nhiều chị em mắc - 1
Khi nghe được tin dữ, vợ chồng cô Nghiêm vô cùng ngạc nhiên vì họ cho rằng đây là căn bệnh mà chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp. Tuy nhiên bác sĩ kết luận: Mặc dù những người trẻ tuổi có cơ hội mắc bệnh thấp hơn nhưng chính thể trạng béo phì đã làm tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung.

Sau khi biết lý do, cô Nghiêm vô cùng hối hận khi không ngờ rằng thói quen ăn uống vô tội vạ của bản thân lại tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung

1. Người béo phì

Béo phì rất có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Tuy nhiên béo phì cũng là yếu tố tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư nội mạc tử cung.

Nguyên nhân là do chất béo lưu trữ trong cơ thể nhiều làm tăng estrogen. Hơn nữa chất béo còn tạo điều kiện cho androgen tha hóa, biến chất, từ đó làm tăng hàm lượngịeestrogen trong máu, dẫn đến tăng sinh nội mạc tử cung, thậm chí dẫn đến ung thư.

2. Sử dụng lâu dài estrogen ngoại sinh

Giáo sư Phi Hữu Cát, giám đốc sản phụ khoa tại bệnh viện Nhân dân số 1 thuộc Đại học Giao thông Thương Hải cho biết phụ nữ vì muốn trì hoãn thời kỳ mãn kinh nên sử dụng điều trị thay thế hormone.

Phương pháp này sử dụng estrogen ngoại sinh một thời gian dài mà không sử dụng đối kháng progesterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Do đó, việc sử dụng đồng thời estrogen và các progestogen đối kháng có thể làm giảm nguy cơ này.

3. Phụ nữ mãn kinh

Nhiều phụ nữ trung niên mắc các bệnh mãn tính như tăng lipid máu và tăng huyết áp, những bệnh này cũng yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy nếu phụ nữ sau mãn kinh xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo nên chú ý vì đó là dấu hiệu tiền thân của ung thư nội mạc tử cung.

Người phụ nữ òa khóc khi biết mắc bệnh phụ khoa vì thói quen ăn uống nhiều chị em mắc - 2
4. Tiền sử cao huyết áp, bệnh tiểu đường

Một số người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp do thời gian dài tuyến yên khác thường dễ dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, nội mạc tử cung tăng sinh không điển hình,. Từ đó, mức độ estrogen trong cơ thể quá cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

5. Vô sinh

Những người vô sinh vì không rụng trứng trong thời gian dài nên dễ mắc bệnh này hơn so với những phụ nữ đã sinh nở ít nhất một lần. Những người bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng dễ bị bệnh này do nguyên nhân tương tự.

6. Gia đình có người mắc ung thư nội mạc tử cung

Nếu trong gia đình hay họ hàng gần có người từng bị mắc ung thư nội mạc tử cung thì nguy cơ cao bạn cũng sẽ bị mắc.

Theo Hoàng Dương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY