Tôi bị bệnh đái tháo đường nhiều năm nay. Gần đây bác sĩ cho tôi dùng thuốc dapagliflozin. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi dùng thuốc này có tác dụng phụ gì?

Nguyễn Thế Hùng (An Giang)

Dapagliflozin thuộc nhóm thuốc ức chế SGLT – 2 điều trị bệnh đái tháo đường týp 2. Thuốc ức chế SGLT-2 (sodium-glucose cotransporter 2) làm ức chế phần lớn sự tái hấp thu glucose ở ống thận, do đó góp phần làm giảm đường huyết.

Khi đã được kê đơn điều trị, người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần theo dõi các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể thuốc có thể gây phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, sưng miệng, môi, cổ, họng, nhịp tim nhanh hoặc không đều… Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý y tế kịp thời, thích hợp. Không được tự ý bỏ thuốc điều trị. Ngoài ra, khi điều trị bằng thuốc này có thể bị nhiễm nấm sinh dục ở phụ nữ, nhiễm trùng tiểu và viêm mũi hầu.

Mới đây, Bộ Y tế Canada đã có cảnh báo về nguy cơ gây giảm mật độ xương (loãng xương)và gãy xương của dapagliflozin trên bệnh nhân có bệnh thận. Vì vậy, nếu bệnh nhân có bệnh thận cần theo dõi nồng độ khoáng trong xương định kỳ để phòng tránh tác dụng phụ trên xương do thuốc gây ra.

DS. Huy Quang

LEAVE A REPLY