Nguyên nhân gây ù tai

0
16

Suckhoedoisong.vn – Tôi năm nay 58 tuổi, thời gian gần đây bị ù tai. Lúc đầu tôi nghĩ do tuổi tác nhưng tình trạng ngày càng nặng khiến tôi vô cùng lo lắng. Xin quý báo cho biết tôi mắc bệnh gì?

thuglai@yahoo.com

Ù tai có rất nhiều nguyên nhân như: lão hóa cơ quan thính giác do tuổi già, thường gặp ở người trên 60 tuổi. Chấn thương gây tổn thương tai trong do những tiếng động quá lớn, nghe thời gian dài liên tục từ ngày này sang ngày khác như tiếng nhạc quá to, cưa máy, tiếng cắt gạch men, tiếng nổ… có thể làm giảm thính lực rất nhiều. Ngoài ra, sử dụng thuốc điều trị bệnh mạn tính như thuốc aspirin, streptomyxin, gentamycin… cũng có thể gây ù tai. Chấn thương ở đầu, mặt, cổ làm tổn thương tai trong. Bệnh của hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai như: xơ vữa động mạch, sự tích tụ của chất cholesterol cũng như các loại chất mỡ khác làm cho những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong bị mất tính đàn hồi… cũng có thể gây ù tai.

Đôi khi do stress tâm lý hay thể xác (ví dụ sau phẫu thuật…), u dây thần kinh VIII, các bệnh lý của thần kinh tiền đình hay của các vùng não tiếp nhận tiếng động, rối loạn khớp hàm, thoái hóa cột sống cổ, xốp xơ tai (xơ cứng chuỗi xương con trong tai giữa), phình động mạch cảnh, bệnh lý mạch máu gây ù tai dạng mạch đập (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, rò động – tĩnh mạch lân cận)… cũng gây nên ù tai.

Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân gây ù tai, bác cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai – mũi – họng để khám và chẩn đoán, có biện pháp xử trí.

BS. Nguyễn Thị Thu

LEAVE A REPLY