Gần đây, tôi rất hay bị đau đầu, sổ mũi, nhất là khi thời tiết thay đổi, thời tiết nồm… Như vậy có phải tôi bị mắc viêm xoang? Xin bác sĩ tư vấn.

Chu Hải Sơn (Hà Tĩnh)

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, thường gặp sau khi bị viêm mũi, do cảm cúm, viêm họng… Nếu bị viêm xoang, muốn chữa khỏi thì phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xoang: nhiễm trùng đường hô hấp trên do siêu vi, vi trùng, nấm…; viêm xoang do dị ứng thời tiết và dị ứng với các dị vật khác; có u bướu; vách ngăn mũi bị lệch…

Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nề gây hẹp thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang. Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng. Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Những người bị viêm xoang nên tránh xa các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi bậm, chó, mèo… Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng. Mùa hanh nên dùng máy phun ẩm để không khí không quá khô. Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh; đeo khẩu trang khi đi ngoài đường; vệ sinh răng miệng sau bữa ăn; có chế độ ăn uống tốt.

BS. Nguyên Diễn