Chị gái cháu sinh thường, nhưng sau sinh nhau thai chậm bong gây chảy máu nên phải mổ cắt tử cung vì bị nhau cài răng lược. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân của bệnh.

Phạm Thị Giang (Yên Định, Thanh Hóa)

Nhau cài răng lược là sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, vượt quá lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột nên nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên. Mặc dù không thường gặp nhưng đây là biến chứng nguy hiểm phải chỉ định cắt tử cung chu sản, có thể cướp đi mạng sống của thai phụ hoặc tác động tiêu cực đến đời sống và sức khỏe sinh sản của người bệnh. Biến chứng nhau cài răng lược thường xuất hiện ở những phụ nữ đã từng mổ lấy thai, hoặc nạo hút thai.

Mẹ có nhau cài răng lược tăng nguy cơ băng huyết sau sinh, phải truyền máu với khối lượng lớn, cắt tử cung… Nhau cài răng lược có mối liên quan mật thiết với nhau tiền đạo và sẹo mổ cũ ở tử cung. Những người sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ mắc biến chứng do nhau cài răng lược càng lớn. Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải biến chứng nguy hiểm này, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ khi sinh nên lựa chọn phương pháp sinh thường, đồng thời chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo phá thai.

BS. Kim Oanh

LEAVE A REPLY