Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ? Mức nhiệt nào có tỷ lệ tử vong cao?

0
16
Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ là câu hỏi của nhiều người. Nhưng sự thật là những người nhiễm COVID-19 có thể lên cơn sốt cao hoặc hoàn toàn không sốt. Vậy khi nào cần chú ý?

Các triệu chứng COVID-19, bao gồm cả sốt, có thể bắt đầu từ 2 ngày đến 2 tuần sau khi tiếp xúc với virus. Đọc thêm về thứ tự xuất hiện triệu chứng COVID-19 tại đây.

Sốt là một trong những cách cơ thể bạn cố gắng chống lại nhiễm trùng. Vì lý do đó, sốt là một triệu chứng phổ biến của COVID-19, thường được những người mắc bệnh báo cáo.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm COVID-19 cũng sẽ bị sốt.

Theo CDC Mỹ, bạn bị sốt nếu nhiệt độ của bạn từ 38 độ C trở lên, bất kể nguyên nhân là gì.

Đọc tiếp để tìm hiểu về sốt như một triệu chứng COVID-19 và các dấu hiệu cho thấy bạn cần được chăm sóc y tế.

Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ?

COVID-19 không chỉ mới mà còn khó lường. Dù sốt là một triệu chứng COVID-19 phổ biến, hiện chưa có khung nhiệt độ chính thức của căn bệnh này. Một số người có kết quả dương tính không bao giờ bị sốt. Những người khác sốt rất cao.

Một bản đánh giá nhiều nghiên cứu thực hiện ở 9 quốc gia quan sát 24.420 người trưởng thành mắc COVID-19 cho thấy 78% người tham gia bị sốt tại một thời điểm nào đó trong quá trình mắc bệnh.

Một đánh giá sau đó quan sát 17.515 người lớn và trẻ em mắc COVID-19 đã phát hiện ra kết quả tương tự. Trong số tất cả những người trưởng thành tham gia, 79,43% bị sốt trong thời gian bị bệnh. Các cơn sốt ở mức độ trung bình và thấp nhiều khả năng xảy ra hơn so với sốt cao trong nhóm người này.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sốt ít có khả năng xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trong những ngày đầu khi các triệu chứng khởi phát. Họ phát hiện ra rằng chỉ 45,86% trong số 373 trẻ em ở Trung Quốc bị sốt. Các tác giả kết luận rằng hơn 50 % trẻ em dưới 18 tuổi mắc COVID-19 không bị sốt.

Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ? Mức nhiệt nào có tỷ lệ tử vong cao?
Các triệu chứng COVID-19, bao gồm cả sốt, có thể bắt đầu từ 2 ngày đến 2 tuần sau khi tiếp xúc với virus. (Ảnh minh họa)

Mức nhiệt có tỷ lệ tử vong cao

Mặc dù chưa có khung nhiệt độ cụ thể, rõ ràng là sốt có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Phần lớn bệnh nhân COVID-19 nhập viện có triệu chứng sốt. Tuy nhiên, sốt cao không có nghĩa là bạn sẽ có kết cục tồi tệ.

Một nghiên cứu liên quan đến hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 ở khu vực Thành phố New York cho thấy sốt cao ban đầu khi nhập viện không tương quan đáng kể với tử vong.

Tuy nhiên, những cơn sốt cao dai dẳng trong suốt thời gian bị bệnh có tương quan đáng kể với tử vong do COVID-19. Những người bị sốt 40 độ C hoặc cao hơn có tỷ lệ tử vong là 42%.

Nghiên cứu tương tự cho thấy nhiệt độ cơ thể thấp bất thường có liên quan đến kết cục tệ nhất. Những người có thân nhiệt dưới 36 độ C có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Những phát hiện này có thể chỉ ra rằng các vấn đề về nhiệt độ cơ thể là dấu hiệu của COVID-19 nghiêm trọng.

Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ? Mức nhiệt nào có tỷ lệ tử vong cao? - 1
Phần lớn bệnh nhân COVID-19 nhập viện có triệu chứng sốt. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng khác của COVID-19

COVID-19 có thể xuất hiện với một hoặc nhiều triệu chứng sau:

– ho, đây là triệu chứng phổ biến thứ hai sau sốt, theo CDC Mỹ

– ớn lạnh

– mất vị giác hoặc khứu giác

– khó thở hoặc thở gấp

– kiệt sức hoặc mệt mỏi

– đau đầu

– nhức mỏi cơ thể

– đau họng

– buồn nôn hoặc nôn mửa

– tiêu chảy

– nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

Nhiễm COVID-19 sốt bao nhiêu độ? Mức nhiệt nào có tỷ lệ tử vong cao? - 2
Đau đầu là một trong những triệu chứng của COVID-19. (Ảnh minh họa)

Khi nào cần chăm sóc y tế?

Sốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh, không chỉ COVID-19. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào và có thể đã tiếp xúc với virus, hãy thông báo cho cơ sở y tế ngay lập tức. Có những loại thuốc và phương pháp điều trị có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh nghiêm trọng.

Nếu bạn có nhiệt độ 38 độ C trở lên, hãy làm xét nghiệm. Xét nghiệm sớm có thể giúp bạn được điều trị sớm, do đó, mang lại kết quả tốt hơn.

Kết luận

COVID-19 hiện chưa có khung nhiệt độ cụ thể. Những người nhiễm COVID-19 có thể lên cơn sốt cao hoặc hoàn toàn không sốt. Sốt rất cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người nhiễm COVID-19. Nhiệt độ cơ thể quá thấp cũng có thể là dấu hiệu của bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

(Nguồn: Healthline)

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY