Những đứa trẻ ưu tú đều có 4 thói quen tốt này, phụ huynh chú ý rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp con được hưởng lợi cả đời

0
17

Giai đoạn trước 10 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để phụ huynh hướng dẫn và nuôi dưỡng những thói quen tốt của trẻ.

Trong cuộc sống này, không có đường tắt dẫn đến thành công. Tuy nhiên có không ít những thói quen tốt có thể hỗ trợ và giúp chúng ta đạt đến thành công một cách dễ dàng, thuận lợi hơn.

Thực tế cho thấy, hầu hết mọi đứa trẻ sinh ra đều có trí thông minh như nhau và điều tạo ra sự khác biệt thật sự khi chúng lớn lên chính là ở những thói quen được bố mẹ rèn luyện từ thời thơ ấu. Giai đoạn trước 10 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để phụ huynh hướng dẫn và nuôi dưỡng những thói quen tốt của trẻ. 

Những đứa trẻ ưu tú đều có 4 thói quen tốt này, phụ huynh chú ý rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp con được hưởng lợi cả đời

Đúng giờ

Những người đúng giờ chưa chắc đã xuất sắc, nhưng những người xuất sắc chắc chắn là biết giữ thói quen đúng giờ. Việc đúng giờ là biểu hiện của những người biết tự giác, tự kỷ luật, có trách nhiệm và sẽ giúp tạo nên sự tin cậy, mang đến nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống cũng như trong môi trường học tập, công sở.

Để trẻ phát triển khái niệm về thời gian, nhận thức thời gian và biết thế nào là đúng giờ thì ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cần phải trở thành tấm gương thực tế cho con mình. Trong các hoạt động thường ngày, bố mẹ cần giúp cho trẻ hiểu rằng khi chúng ta có sự chuẩn bị tốt từ trước, mọi thứ sẽ không bao giờ bị chậm trễ. 

Tự giác

Một nhà giáo dục Trung Quốc từng khẳng định rằng sự thành công lớn nhất của cha mẹ là có thể dạy cho con được thói quen tự giác. Và sự tự giác này sẽ tạo nên sự chủ động tích cực, là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập và rèn luyện của trẻ sau này.

Những đứa trẻ ưu tú đều có 4 thói quen tốt này, phụ huynh chú ý rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp con được hưởng lợi cả đời - 1

Việc dạy con tính tự giác có thể bắt đầu từ khi con được 2-3 tuổi, khi trẻ bắt đầu hình thành sự tự nhận thức về bản thân, ở độ tuổi này trẻ thường bắt chước và tiếp thu mọi thứ rất nhanh. Hãy giúp con hình thành thói quen ăn, ngủ, vui chơi thích hợp, giờ nào việc nấy. 

Ngoài ra, phụ huynh nên đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ nhỏ cho con thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định và trong quá trình này, con có thể tự mình quyết định cách thức thực hiện, từ đó rèn luyện được tính trách nhiệm và suy nghĩ độc lập.

Làm việc nhà

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trẻ em thích làm việc nhà khi trưởng thành sẽ trở thành người tốt hơn và có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Những đứa trẻ ưu tú đều có 4 thói quen tốt này, phụ huynh chú ý rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp con được hưởng lợi cả đời - 2

Nhiều phụ huynh luôn có quan niệm rằng việc ưu tiên quan trọng nhất đối với trẻ em là học tập mà không biết rằng thói quen làm việc nhà cũng sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới trẻ trong tương lai, giúp bé rèn luyện tính cách và học thêm nhiều kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Giai đoạn trước 6 tuổi là thời điểm vàng để trẻ phát triển trí thông minh và một trong những yếu tố góp phần giúp trí não phát triển là việc vận động tay chân thông qua những công việc nhà thích hợp theo từng độ tuổi. 

Tập làm việc nhà từ nhỏ cũng giúp cho trẻ biết cách sống gọn gàng và sạch sẽ. Sống và làm việc trong một không gian ngăn nắp sẽ có tác động rất lớn đối với khả năng tập trung và tư duy của trẻ trong quá trình học tập.

Đọc sách

Thói quen đọc sách chính là “khoản đầu tư” có lãi nhất đối với mỗi người. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc đọc sách không chỉ mang lại kiến thức bổ ích mà còn là một hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần, giúp não bộ phát triển và giúp cho mỗi người có thể cải thiện được bản thân một cách toàn diện.

Những đứa trẻ ưu tú đều có 4 thói quen tốt này, phụ huynh chú ý rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp con được hưởng lợi cả đời - 3

Thực tế cho thấy trẻ em thích đọc sách sẽ có trí nhớ tốt hơn, kết quả học tập cũng cao hơn so với những trẻ không thích đọc. Trẻ có thói quen đọc sách cũng có nội tâm phong phú, suy nghĩ sâu sắc, vốn từ và sự nhạy cảm với từ ngữ tốt hơn.

Việc đọc sách có thể bắt đầu sớm nhất từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ. Khoảng 4-5 tháng tuổi, trẻ đã thể hiện được sự hứng thú mỗi khi nghe mẹ đọc sách, cảm nhận được câu chuyện qua ngữ điệu và cảm xúc trên gương mặt mẹ. Thói quen này nên được nuôi dưỡng mỗi ngày và đến khi con biết đọc, con sẽ càng có thêm niềm hăng say khi tự mình được khám phá chân trời kiến thức tuyệt vời từ những trang sách.

Theo Song Kỳ (Pháp Luật và Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY