Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, là nữ. Em có hai vấn đề thắc mắc cần Bác sĩ tư vấn. Em và bạn trai ‘quan hệ’ rất hài hòa 3, 4 năm. Hiện tại hai chúng em cưới nhau khoảng được 8 tháng, vẫn rất yêu thương nhau, thậm chí hơn. Không hiểu sao khoảng 2 tháng gần đây, em vẫn có ham muốn ‘gần’ chồng thậm chí là do em chủ động, nhưng màn dạo đầu dù chồng em cố gắng, em cũng có cảm giác rất kích thích và muốn ‘quan hệ’ nhưng ‘cô bé’ vẫn khô, khi ‘quan hệ’ vẫn tiết dịch nhờn, có lúc nhiều có lúc ít, sau khi kết thúc đi vệ sinh thường rát chút xíu rồi ngủ tới sáng thì hết. Trường hợp của em có phải em dần bị lãnh cảm không? Trong ‘quan hệ’, chồng em cho em cảm giác rất thích nhưng chưa lần nào thành công đạt tới cảm giác mà em mong muốn. Chúng em hỗ lẫn nhau để tự mỗi người tìm được cảm giác mình muốn như vậy thì có bị ảnh hưởng đến tâm lý hay làm giảm cảm xúc về sao không? Cám ơn Bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Khô âm đạo là triệu chứng không gây nguy hiểm cho phụ nữ nhưng nó lại gây nhiều ảnh hưởng khó khăn trong đời sống tình dục của mọi người. Chúng ta đã biết nguyên nhân chủ yếu gây khô âm đạo chính là do sự giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ khiến chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa gây chứng khô âm đạo ở phụ nữ.

BS. Lê Huy Tuấn – Chuyên khoa Sản – Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết:

Bình thường dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành ai cũng có, dịch thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt ở đầu chu kỳ kinh thường ít, đến giữa kỳ kinh (xung quanh thời điểm rụng trứng) dịch nhiều hoặc khi có ham muốn tình dục hoặc quan hệ tình dục dịch cũng có nhiều.

Nếu có hiện tượng khô thì nên đi khám chuyên ngành sản phụ khoa kiểm tra cụ thể, cần khám trực tiếp mới xác định được, trong trường hợp nếu nội tiết kém gây khô âm đạo thì có thể uống thêm thuốc nội tiết .

Còn vấn đề đạt khoái cảm (cực khoái) thì có nhiều nguyên nhân ví dụ như công việc, tình yêu, kinh nghiệm, điều kiện xung quanh, bệnh lý. Thông thường trong 1 lần giao hợp người phụ nữ cần thời gian khoảng 8 đến 10 phút (có người cần nhiều thời gian hơn hoặc có người ít hơn), vấn đề này cần phối hợp tốt giữa hai người mới đạt hiệu quả.