Nữ sinh 13 tuổi bị sốt nhiều tuần được phát hiện mắc ung thư gan vì thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình

0
8
Xiaoxue (13 tuổi, Trung Quốc) lúc đầu bị sốt nhẹ, bà nội tưởng là do thời tiết trở lạnh, ai ngờ tình trạng này kéo dài đến vài tuần. Khi đi khám, các bác sĩ phát hiện cô mắc bệnh ung thư gan.

Xiaoxue năm nay 13 tuổi, đang học lớp 6 của một trường trung học cơ sở tại Trung Quốc. Cô đã sống với bà nội ngay từ khi còn nhỏ bởi bố mẹ cô phải đi làm xa hàng nghìn cây số ở những thành phố lớn để kiếm tiền nhằm mang lại cho gia đình một tương lai tốt đẹp hơn.

Gần đây, Xiaoxue luôn bị sốt nhẹ, lúc đầu bà nội nghĩ là do thời tiết trở lạnh khiến cô bị cảm nên bà không quan tâm. Nhưng sau vài tuần tiếp theo, tình hình của cô không những không thuyên giảm mà còn có chiều hướng trở nên tồi tệ hơn. Lúc này bà nội mới hốt hoảng đưa cô đến bệnh viện khám, điều mà bà không ngờ tới là cuối cùng Xiaoxue được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Nữ sinh 13 tuổi bị sốt nhiều tuần được phát hiện mắc ung thư gan vì thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình

Đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở một cô gái mới 13 tuổi?

Bác sĩ giải thích bệnh tình của Xiaoxue chủ yếu là thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình, không chú ý đến thì hậu quả sẽ thật sự rất kinh khủng!

1. Uống thuốc bừa bãi

Xiaoxue thường bị đau đầu và sốt nhẹ. Bà nội luôn nghĩ đó là một bệnh nhẹ, chỉ cần uống thuốc theo kinh nghiệm và không cần đến bệnh viện. Nhưng họ không biết rằng gan là cơ quan chuyển hóa của cơ thể, khi uống thuốc thì đương nhiên gan cũng tham gia vào quá trình phân giải thuốc.

Nữ sinh 13 tuổi bị sốt nhiều tuần được phát hiện mắc ung thư gan vì thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình - 1

Do đó, một khi bạn dùng thuốc quá liều sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương gan, thậm chí gây viêm gan, ung thư gan do thuốc. Vì vậy, bạn cần thận trọng trong việc dùng thuốc, tốt nhất nên dùng thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ và không nên lạm dụng thuốc.

2. Ăn thức ăn bị mốc

Nhà của Xiaoxue ở xa chợ, sức khỏe của bà nội cũng không tốt nên mỗi lần đi chợ mua đồ, bà lại mua nhiều hơn một chút để dự trữ, dùng dần, không phải đi xa. Nhưng làm như vậy, thức ăn để lâu chắc chắn sẽ có đồ bị mốc và hư hỏng, bà nội lại luôn tiết kiệm và không bao giờ để Xiaoxue vứt bỏ chúng.

Nữ sinh 13 tuổi bị sốt nhiều tuần được phát hiện mắc ung thư gan vì thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm luôn có sẵn trong mỗi gia đình - 2

Bà cũng cho rằng nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, thức ăn sẽ không có vấn đề gì khi nó được nấu chín. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng thức ăn bị mốc, hỏng dễ sinh ra chất độc aflatoxin – chất gây ung thư mạnh với độc tính gấp 68 lần asen, có khả năng chịu nhiệt rất tốt, khó mà bị phân hủy chỉ bằng nhiệt độ đun nấu thông thường.

Theo Bie (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY