Gần đây, tôi bị lỵ amip, tôi ra hiệu thuốc được tư vấn mua thuốc kháng sinh metronidazole về uống. Nhưng về tôi mới nghĩ là mình đang nuôi con bú. Vậy tôi uống thuốc này có ảnh hưởng tới con không? Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Nguyễn Hải Thanh (Bình Định)


Bà mẹ nuôi con bú cần thận trọng khi dùng kháng sinh.

Trong thời gian cho con bú các bà mẹ có thể mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính, do đó việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dùng thuốc gì trong thời gian này để vừa chữa bệnh cho mẹ vừa đảm bảo an toàn cho con là điều hết sức cần thiết. Hầu hết các thuốc khi dùng cho bà mẹ nuôi con bú đều tiết qua sữa mẹ ở một mức độ nào đó và ảnh hưởng tới trẻ bú mẹ, trong đó có kháng sinh. Trong các loại kháng sinh thường dùng lại có một số nhóm các bà mẹ cho con bú cần đặc biệt lưu ý, trong đó có thuốc metronidazole. Metronidazole thường dùng để chữa bệnh nhiễm Tricomonas, nhiễm lỵ amip ở người lớn… Khi các bà mẹ nuôi con bú dùng thuốc này thuốc sẽ tiết vào sữa mẹ, làm cho sữa mẹ có vị đắng khiến trẻ sẽ bỏ bú. Hơn nữa, thuốc còn có thể gây giảm bạch cầu ở trẻ bú mẹ. Vì vậy, chị không nên dùng thuốc này. Trước khi đi khám hay đi mua thuốc chị cần nói rõ tình trạng đang nuôi con bú của mình để bác sĩ lựa chọn loại thuốc thích hợp mà ít ảnh hưởng đến việc nuôi con bú của chị.

Ngoài ra, đối với các bà mẹ nuôi con bú không được dùng một số loại kháng sinh sau: cloramphenicol, cotrimoxazole, tetracycline vì sẽ gây hại cho trẻ…

BS. Thục Anh