Phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới, hiệu quả đến 99%

0
45

Loại thuốc tránh thai dành cho nam giới này được kỳ vọng sẽ mang lại cách lựa chọn kiểm soát sinh sản mới.

Một nhóm các nhà khoa học cho biết đã phát triển một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả đến 99% trên chuột, không chứa nội tiết tố và không gây ra các phản ứng phụ có thể quan sát được. Việc thử nghiệm trên người có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Nhóm nghiên cứu hy vọng, thuốc có thể đưa ra thị trường sau 5 năm hoặc sớm hơn.

Kể từ khi loại thuốc tránh thai dành cho nữ giới lần đầu tiên được phê duyệt vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến một loại thuốc tương tự dành cho nam giới.

Trong khi thuốc tránh thai dành cho nữ sử dụng hormone để làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, thì những nỗ lực phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới nhắm vào hormone sinh dục nam testosterone. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ gây béo phì và trầm cảm.

Phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới, hiệu quả đến 99%

“Chúng tôi muốn phát triển một biện pháp tránh thai không chứa nội tiết tố để tránh những tác dụng phụ này”, bác sĩ y khoa Abdullah Al Noman, Đại học Minnesota (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Thuốc nhắm vào gen sản xuất axit retinoid, một dạng vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của tinh trùng. Các thí nghiệm cho thấy những con chuột thiếu gen này không có khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất có tác dụng khóa gen đó và khi tiêm cho chuột, lượng tinh trùng giảm đáng kể. Sau 4 tuần, chuột đã có thể ngừa thai. Sau 6 tuần ngừng dùng thuốc, những con chuột lại có chức năng sinh sản như trước đó.

Nhóm tác giả cho biết chưa tìm thấy tác dụng phụ rõ ràng nào của thuốc. Tuy nhiên, chuột không thể chia sẻ các cảm giác như đau đầu hoặc thay đổi tâm trạng.

Hiện nay, chỉ có hai hình thức tránh thai chính cho nam giới – bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Bao cao su chỉ sử dụng được một lần. Thắt ống dẫn tinh là hình thức triệt sản bằng phẫu thuật, rất tốn kém để đảo ngược và không phải lúc nào cũng thành công.

Do đó, trách nhiệm tránh thai hầu hết thuộc về phụ nữ. Nhiều người cho rằng điều này không công bằng, trở thành gánh nặng về tài chính, sức khỏe và cả xã hội. Thuốc tránh thai dành cho nữ giới thường có các tác dụng phụ bao gồm cả nguy cơ cục máu đông.

Theo 1news, các nhóm khoa học trên toàn cầu đang nghiên cứu về một số biện pháp tránh thai dành cho nam giới, bao gồm thuốc viên, thuốc tiêm và gel thoa vào da.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)

  • Lý do nhiều người tránh được Covid-19 dù Omicron lây lan quá nhanh
  • Sai lầm khi sử dụng đường gây hậu quả đáng sợ, tiếc là nhiều gia đình Việt hay mắc phải
  • Cách khắc phục chứng mệt mỏi và chán ăn sau khi khỏi Covid-19
  • LEAVE A REPLY