Tôi 47 tuổi. Gần đây thường có biểu hiện hay quên. Bạn bè khuyên tôi nên dùng thuốc piracetam sẽ giúp cải thiện được tình trạng hay quên này. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi dùng thuốc này có tác dụng gì đối với trí nhớ những người tầm tuổi tôi?

Nguyễn Thanh Hằng (Phú Thọ)

Nên nhớ, không có thuốc nào làm tăng trí thông minh, tăng trí nhớ cả, chỉ có thuốc hỗ trợ, điều hòa các chức năng của trí tuệ con người mỗi khi tế bào não được nuôi dưỡng tốt, lúc đó các hoạt động về tư  duy, trí tuệ sẽ được cải thiện. Piracetam có tác dụng trực tiếp đến não để hỗ trợ làm tăng hoạt động của não (chủ yếu tác động đến vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức) nên thuốc có tác dụng hỗ trợ cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Đối với người cao tuổi dùng trong trường hợp suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung… nhưng phải được bác sĩ khám bệnh và kê đơn dùng. Người bệnh không được tự ý sử dụng hoặc lạm dụng dùng, vì dùng thuốc không đúng bệnh gây lãng phí tiền bạc, bệnh không khỏi, có khi còn gặp phải tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi (nếu gặp ở người đang  mệt mỏi do công việc, có thể càng mệt hơn) hoặc bị rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng) và khi dùng liều cao có thể gây rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, piracetam không phải là thần dược như một số người lầm tưởng.

Ở tuổi của chị quá trình lão hóa của các tế bào não diễn ra nhanh hơn nên dẫn đến chứng hay quên. Chị có thể tập luyện cho trí não thông qua các trò chơi trí tuệ (như đoán chữ…), tập thể dục đều đặn và dinh dưỡng hợp lý. Chú ý thư giãn, tránh căng thẳng vì stress cũng làm suy giảm trí nhớ. Nếu các biện pháp này không cải thiện tình trạng hay quên của chị, chị cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần để có được những tư vấn phù hợp, tránh tự ý dùng thuốc gây bất lợi cho sức khỏe của bản thân. Chúc chị mạnh khỏe!

BS. Bùi Mai Hương

LEAVE A REPLY