Quả sầu riêng có 2 bộ phận rất quý giá: Tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng tiếc là ai cũng vứt đi

0
11
Ăn sầu riêng đã nhiều, nhưng liệu bạn có biết rằng hạt và vỏ của loại quả này có thể làm “dược phẩm” không?.

Nhắc đến mùa hè là nhắc đến sầu riêng – thứ quả thơm ngon, béo ngậy thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nóng. Ăn sầu riêng đã nhiều, nhưng có lẽ các tín đồ của loại quả này không hề biết rằng: Hạt và vỏ sầu riêng có thể ăn được, thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe là đằng khác!

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Trong Đông y, cơm sầu riêng vị ngọt, bùi, mùi đặc biệt, chủ trị chữa cảm sốt, viêm gan vàng da. Bên cạnh đó, hạt sầu riêng cũng có thể sử dụng để rang, nướng, luộc, dùng như hạt mít. Ăn có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, kích thích tiêu hóa. Vỏ quả sầu riêng vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm hồ hôi, chữa khỏi thận…

Hạt và vỏ sầu riêng có lợi ích gì cho sức khỏe?

1. Tốt cho đường tiêu hóa

Hạt sầu riêng đem luộc hay nướng đều là món ăn vặt thơm ngon, lại rất tốt cho hệ tiêu hóa do chúng có chứa chất xơ. Chất này có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi kết hợp cùng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn khác sẽ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Quả sầu riêng có 2 bộ phận rất quý giá: Tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng tiếc là ai cũng vứt đi
Hạt và vỏ sầu riêng có thể ăn được, thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe là đằng khác!

2. Duy trì và cải thiện sức khỏe xương

Nhờ chứa hàm lượng kali và phốt pho cao mà hạt sầu riêng có tác dụng duy trì sức khỏe xương. Đặc biệt phù hợp cho trẻ em trong độ tuổi lớn vì nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương.

3. Bổ thận, tốt cho sức khỏe nam

Dùng 15g vỏ sầu riêng khô, 10g đậu đen sao, 12 tang ký sinh, 15g hà thủ ô chế, 15g đỗ trọng, 15g cốt toái bổ, 8g vỏ quýt. Sắc uống trong ngày.

Quả sầu riêng có 2 bộ phận rất quý giá: Tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng tiếc là ai cũng vứt đi - 1
Trong Đông y, vỏ quả sầu riêng vị đắng, tính ấm.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt sầu riêng chứa chất béo tốt, vì thế sẽ giúp cải thiện các vấn đề tim mạch vì chúng chứa nhiều chất béo tốt. Chất béo tốt sẽ giúp liên kết các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ chất béo xấu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề tim mạch xảy ra. 

5. Điều trị bệnh tiêu chảy

Dùng vỏ quả sầu riêng 20g, vỏ quả măng cụt 20g. Sắc với 3 bát nước lấy 1 bát chia 2 lần uống.

6. Trị kinh nguyệt kéo dài

Dùng vỏ sầu riêng sao 12g, rau má 12g, cỏ mực tươi 12g, ngải cứu 8g, trắc bá diệp sao 8g, cam thảo nướng 4g, củ sả 4g, gương sen 3 cái.

Đem nguyên liệu đi sắc 3 lấy 1 rồi hoà với 4g lọ chảo gang để uống.

Lưu ý:

– Mặc dù đúng là hạt sầu riêng rất ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng thực sự có thể gây độc nếu ăn sống do có chứa cyclopropene – chất có thể gây ra các bệnh ung thư chết người. Nhưng khi hạt được nấu chín, chất độc hại này sẽ bị loại bỏ và hạt trở nên hoàn toàn có thể ăn được.

Quả sầu riêng có 2 bộ phận rất quý giá: Tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng tiếc là ai cũng vứt đi - 2
Không được ăn hạt sầu riêng sống do có chứa cyclopropene – chất có thể gây ra các bệnh ung thư chết người.

– Để có sầu riêng bổ dưỡng và chữa bệnh tốt, cần chọn những quả vỏ hơi nâu vàng là quả chín cây. Các gai phải nhọn, nở hết.

– Chỉ nên ăn lượng sầu riêng vừa đủ. Không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt sầu riêng khá lớn, sẽ gây tăng cân, đầy bụng.

– Cần tham khảo các chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt, vỏ của sầu riêng để điều chế thành thuốc uống. Đặc biệt là những người đang điều trị bệnh hoặc đang sử dụng thuốc thì càng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.

Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY