Quan hệ đồng giới, nam thanh niên chết lặng khi nhận tin nhiễm HIV từ bạn tình

0
47

Một bạn trẻ thông báo tin sốc từ chính bạn tình của mình khiến không ít người xót xa: “Tao quên báo với mày, đây là giấy xét nghiệm của tao. Tao dính nghĩa là mày dính rồi đấy”.

Mới đây, chuyên viên tư vấn Nguyễn Anh Phong (thành viên điều hành của Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam – VNP+) mới đăng trên trang Chuyện của Phong trường hợp một bạn trẻ nhiễm HIV vô cùng đau lòng.

Mở đầu câu chuyện, bạn trẻ này thông báo tin sốc từ chính bạn tình của mình khiến không ít người xót xa: “Tao quên báo với mày, đây là giấy xét nghiệm của tao. Tao dính nghĩa là mày dính rồi đấy”.

“Em chết lặng….!!!! Em khóc luôn… Một lúc sau em nói!

“Anh đừng làm vậy với ai nữa nha!”.

Em quen bạn đó trên mạng sau khi chia tay 2 cuộc tình bị cắm sừng… Và bạn ấy quát em như vậy.

Quan hệ đồng giới, nam thanh niên chết lặng khi nhận tin nhiễm HIV từ bạn tình

Em lên mạng tìm và em đọc hết tất cả những thông tin về HIV nhưng em vẫn không tin, em hy vọng bạn ấy tức quá nói bừa. Rồi em cắm đầu vào làm. Em sống nhưng trống rỗng. Lúc đó em cũng không biết mình sống vì cái gì nữa. Chán và hẫng lắm…

5 năm sau đến năm 2021 thì em nhận được tin nhắn của bạn ấy trong hộp thư chờ “Anh xin lỗi đã làm điều đó với em! Bao năm qua anh sống dằn vặt. Anh cũng không biết anh có H nên không an toàn với em. Hãy tha thứ cho anh”. Em xoá và không trả lời. Và em biết không còn hy vọng gì nữa, em nghĩ ngay đến anh vì em đã tìm hiểu về Chuyện của Phong lâu rồi. Điều trị thôi!

Em sẵn sàng và chấp nhận, với em bây giờ kể về câu chuyện đó không còn cảm xúc nữa như một thứ em trải qua và nhắc đến. Không giận, không tức, không buồn, không trách móc, không tha thứ vì nhận quả này cũng vì chính mình lao vào mà có ai ép đâu. Tự làm thì phải chịu trách nhiệm. Em là vậy!

Giờ thì ổn rồi, em thấy mình may mắn. Với em uống thuốc không chỉ để tồn tại mà để sống có ý nghĩa. Em đang sống vì chính em!”.

Có thể nói, đây chỉ là một trong những trường hợp bị nhiễm HIV vì niềm tin được chuyên viên Nguyễn Anh Phong tiếp nhận. Bạn vẫn luôn luôn tin bạn tình của mình “sạch” như một chuyện đương nhiên. Đến khi chuyện đã rồi thì trở tay cũng không còn kịp. Điều này thực sự đáng tiếc. Nhất là trong quan hệ tình dục đồng giới.

Những con số báo động về quan hệ tình dục đồng tính

Trong một nghiên cứu về yếu tố nguy cơ của đồng tính nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng BMC, 14,8% trong tổng số người tham gia phát hiện dương tính với HIV.

Tỷ lệ mắc cao hơn ở lứa tuổi trên 25 so với dưới 25 tuổi. Hầu hết đều che giấu hành vi tình dục đồng giới (68%), trong số đó có 11% kết hôn theo yêu cầu của gia đình và để tránh bị cộng đồng kỳ thị.

Quan hệ tình dục với cả nam và nữ chiếm 48%. Các yếu tố này đóng vai trò là cầu nối góp phần lây truyền HIV/AIDS cho phụ nữ.

Báo cáo cũng cho thấy nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi quan hệ tình dục bằng hậu môn, với 70% tổng số người có quan hệ tình dục bằng hậu môn và 85% trong số người nhiễm HIV có quan hệ tình dục đường hậu môn.

Quan hệ đồng giới, nam thanh niên chết lặng khi nhận tin nhiễm HIV từ bạn tình - 1

Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng khá cao ở người đồng tính nam (21%). Xác suất lây truyền HIV qua hậu môn theo một nghiên cứu khác gấp từ 16 đến 21 lần so với quan hệ tình dục qua âm đạo.

Phụ nữ song tính luyến ái có quan hệ tình dục với cả nam và nữ thì có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với những phụ nữ chỉ có quan hệ với nam giới.

Người đồng tính nam quan hệ bằng hậu môn có nguy cơ nhiễm ung thư hậu môn cao hơn so với đàn ông bình thường. Đặc biệt, người nhiễm HIV có nguy cơ ung thư hậu môn cao gấp 28 lần so với người không bị nhiễm.

Biện pháp bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ đồng giới

– Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác: mỗi lần quan hệ tình dục hãy sử dụng bao cao su mới, đặc biệt là quan hệ qua đường hậu môn và ngay cả quan hệ qua đường miệng. Chỉ nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước, không sử dụng loại sáp chiết xuất từ xăng dầu, sữa dưỡng thể hoặc các loại dầu. Chất bôi trơn dạng dầu có thể làm hư hại bao cao su, dẫn tới rách bao cao su.

Quan hệ đồng giới, nam thanh niên chết lặng khi nhận tin nhiễm HIV từ bạn tình - 2

– Chung thủy: một cách khác để phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục là chung thủy với một bạn tình không bị bệnh.

– Hạn chế sử dụng rượu, không sử dụng ma túy: không trong trạng thái tỉnh táo dễ dẫn tới quan hệ tình dục không an toàn; không dùng chung bơm kim tiêm nếu sử dụng ma túy.

– Tiêm chủng: tiêm chủng giúp phòng tránh một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan virus A và B, nhưng không phải tất cả các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đều phòng tránh được bằng vắc xin, như viêm gan virus C (căn bệnh có thể dẫn tới suy gan, ung thư gan và tử vong) không có vắc xin phòng ngừa. Vắc xin phòng virus gây u nhú ở người (virus HPV) có thể tiêm ngừa cho nam giới từ 26 tuổi trở xuống. HPV có mối liên quan tới ung thư trực tràng ở nam giới quan hệ đồng tính.

– Kiểm tra sức khỏe cho cả bạn thân và bạn tình: đừng quan hệ tình dục không an toàn trừ khi chắc chắn cả hai người không bị HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Việc đi khám rất quan trọng, bởi nhiều người không biết bản thân bị bệnh hoặc chủ quan với sức khỏe của chính mình.

– Thuốc chống phơi nhiễm (PrEP): thuốc chống phơi nhiễm là một phương pháp giúp những người khỏe mạnh phòng tránh nhiễm HIV bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. Thuốc sử dụng là thuốc phối hợp của emtricitabine và tenofovir (biệt dược: Truvada), có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục ở những đối tượng có nguy cơ cao. Truvada cũng là thuốc trong phác đồ điều trị HIV. Trước khi sử dụng Truvada để phòng tránh HIV, bác sĩ cần chắc chắn người sử dụng không nhiễm HIV. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần xét nghiệm virus viêm gan B, nếu nhiễm virus viêm gan B sẽ cần kiểm tra chức năng thận trước khi kê đơn Truvada. Thuốc cần được tuân thủ sử dụng nghiêm ngặt hàng ngày, và các biện pháp phòng tránh khác vẫn nên được sử dụng, như dùng bao cao su mỗi khi quan hệ.

– Chống trầm cảm: người đồng tính nam và nam giới có quan hệ tình dục đồng tính đối mặt với nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu cao hơn bình thường. Nếu e ngại đi khám, hãy chia sẻ tâm trạng với người bạn tin tưởng hoặc người yêu, đây là bước khởi đầu giúp quá trình điều trị được diễn ra thuận lợi hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Chuyên gia chỉ rõ những người có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn bình thường
  • 5 loại thực phẩm đặc biệt có nhiều ký sinh trùng, chúng ta hầu như ăn hàng ngày
  • Bé gái 5 tuổi tím tái, ngừng tuần hoàn do hóc hạt lạc: Cách sơ cứu cha mẹ nào cũng phải nắm vững
  • LEAVE A REPLY